Giúp trẻ vượt qua các bệnh truyền nhiễm do virus

Thứ Tư, 12/02/2020, 16:09:48

NDĐT – Việt Nam vừa ghi nhận một trẻ ba tháng tuổi dương tính với virus corona. Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, trong đó có virus corona, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý nhiều biện pháp vệ sinh cho trẻ cũng như cần hạn chế tiếp xúc, ôm ấp trẻ.

Giúp trẻ vượt qua các bệnh truyền nhiễm do virus

(Ảnh minh họa)

Theo PGS, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, vì vậy làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm.

Chuyên gia này cho biết, nCoV cũng tương tự như các virus khác là lây truyền qua tiếp xúc trên bề mặt vật dụng và giọt bắn. Do đó, để phòng bệnh nCoV thì các bậc phụ huynh cần phải bảo đảm môi trường sạch sẽ, giảm bớt vấn đề về tiếp xúc trên bề mặt ở trong phòng, nơi sinh hoạt của các em bé phải được tiệt trùng, lau chùi sạch sẽ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của nCoV.

“Các loại virus trong đó có virus corona cũng lây qua giọt bắn. Vì thế, người lớn cần giảm bớt các hành động như ôm ấp, hôn trẻ bởi có thể gây ra tình trạng giọt bắn, người nhiễm bệnh có thể lây cho các cháu”, PGS Điển nói.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần phải giữ gìn trẻ ấm ấp trong thời tiết mùa đông; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời. Cần tránh cho trẻ nằm điều hòa lạnh hoặc chơi ngoài trời quá lâu nếu thời tiết lạnh làm hệ thống bảo vệ đường hô hấp của trẻ suy yếu, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Gia đình có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối cho họng, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Về môi trường sinh hoạt, cần phải giữ sạch sẽ, thoáng mát, nên mở cửa sổ hoặc cửa phòng ngày 2-3 lần, tốt nhất là mở lúc trời nắng từ 30-60 phút để lưu thông không khí. Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ với chế độ dinh dưỡng hợp lý (giàu vitamin và khoáng chất) để tăng sức đề kháng.

Nếu trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, chảy mũi… kèm theo tiền sử có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm nCoV, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời.

THIÊN LAM