Tăng cường miễn dịch cùng dưa hấu và thanh long

Thứ Sáu, 14/02/2020, 08:11:14

NDĐT – ThS, BS Đào Thị Ngọc, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, dưa hấu có thể cung cấp 13% nhu cầu vitamin C và 11% nhu cầu vitamin A một ngày. Trong khi đó, quả thanh long có thể cung cấp 3% nhu cầu vitamin C và 10% nhu cầu magie một ngày.

Tăng cường miễn dịch cùng dưa hấu và thanh long

(Ảnh minh họa)

Cũng giống như các loại trái cây và rau củ khác, thanh long và dưa hấu đều là nguồn cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Vitamin C và vitamin A là các vitamin giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Vitamin C tham gia vào quá trình tạo keo (hình thành collagen), tổng hợp carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon, khử độc, là chất chống ô-y hóa, giúp hấp thu và xử dụng sắt, canxi và acid folic.

Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormon steroid. Vitamin C cần cho chuyển đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc. Vitamin A tham gia tích cực vào các đáp ứng miễn dịch, tạo máu, tăng trưởng, chống lão hoá.

“Để tăng cường miễn dịch, mọi người cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và C thông qua các loại trái cây rau củ mà dưa hấu và thanh long là hai trong số đó”, BS Ngọc nói.

Hiện nay, người dân chú tâm bổ sung nước cam để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, BS Ngọc cho biết, cam là một thực phẩm tốt, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm giàu vitamin C lại là những thực phẩm mà thường mọi người không nghĩ đến như rau ngót, ổi, súp lơ. Vì vậy việc bổ sung đa dạng các loại rau xanh, củ quả sẽ có nhiều vitamin và muối khoáng tăng cường sức đề kháng nói riêng và sức khỏe nói chung.

“Nếu chỉ bổ sung cam sẽ khiến chế độ ăn trở nên nhàm chán và không mang lại hiệu quả. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta nên bổ sung đa dạng các loại trái cây, rau củ để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại trái cây, củ quả có màu đỏ hoặc vàng cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, đu đủ, xoài, dâu tây, dưa hấu; các loại rau có lá màu xanh đậm như rau cải, rau ngót, bông cải xanh, rau bina... Bên cạnh đó, mọi người cũng cần chú ý uống đủ nước, khoảng hai lít mỗi ngày để thanh lọc cơ thể và đủ dịch cho cơ thể hoạt động trơn tru”, BS Ngọc khuyến cáo.

Trái cây và rau củ nói chung, tốt nhất nên ăn tươi sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ. Ngoài ra, cũng có thể ép thành nước để uống, nhưng lưu ý hạn chế cho thêm đường vào nước ép trái cây rau củ. Tuy nhiên, việc ăn tươi sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất xơ hơn. Ngoài ra, hoa quả có thể ăn cùng với một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác như sữa chua, salad trái cây…

LAM NGỌC