Nấm phổi: Căn bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong cao

Thứ Ba, 18/02/2020, 06:24:14

NDĐT - Tỷ lệ bệnh nấm phổi chỉ chiếm 0,02% các bệnh phổi, tuy nhiên khi người bệnh bị nấm phổi không được phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng tử vong có thể lên tới 50-70%.

Nấm phổi: Căn bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong cao

Các bác sĩ Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương vừa điều trị thành công bệnh nấm sợi Aspergillosis xâm lấn vào phổi co bệnh nhân NTL (Hà Giang).

Chỉ vài ngày trước khi nhập viện, người bệnh xuất hiện tình trạng sốt cao, ho nhiều, đau ngực âm ỉ, người mệt mỏi không thể đi lại và không nói được trong khi trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đến Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sĩ khoa Hô hấp đã nhanh chóng chẩn đoán đây là ca bệnh nấm phổi phức tạp, căn bệnh ít người biết nhưng nguy cơ tử vong cao thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày.

ThS Ngô Thị Thúy Quỳnh, Khoa Hô hấp cho biết, nhiều bộ phận hô hấp của người bệnh trên đã bị tổn thương viêm loét nặng, hoại tử do nấm sợi Aspergillosis xâm nhập và lan rộng. Đồng thời người bệnh cũng có tiền sử bị nhiều bệnh khác như suy gan, K tuyến giáp nên phương án điều trị khó khăn hơn, đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên theo sát để thay đổi phác đồ phù hợp.

Người bệnh NTL được điều trị trong thời gian tương đối dài với hai liệu trình liên tục kéo dài hơn một tháng. Ở liệu trình đầu tiên, cơ thể người bệnh không đáp ứng thuốc tốt nên tình trạng sức khỏe ít cải thiện. Sau rất nhiều lần hội chẩn xem xét các phương án điều trị, sự thay đổi phác đồ thuốc ở liệu trình thứ hai đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Hiện nay người bệnh đã khỏe hơn rất nhiều tiếng nói rõ hơn, cắt ho… và đặc biệt là xét nghiệm nấm Aspergillosis trở về âm tính.

Tới đây, cùng với sự ra đời của Đơn vị nấm, Bệnh viện Phổi Trung ương do các bác sĩ khoa Hô hấp là nhân sự nòng cốt, thì việc điều trị thành công những ca bệnh như trên sẽ mang lại sự tự tin, kinh nghiệm điều trị cho căn bệnh vẫn còn rất ít nghiên cứu này. Mục tiêu của đơn vị là tìm ra quy trình chẩn đoán và điều trị chuẩn cho bệnh nấm phổi, xây dựng cơ sở dữ liệu về nấm tại Việt Nam.

Ngày 19-2, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học chào mừng Ngày thế giới phòng, chống bệnh nấm do Aspergillus nhằm cảnh báo tình hình bệnh nấm do Aspergillus trong và ngoài nước, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người bệnh về bệnh nấm phổi do Aspergillus, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nấm phổi do Aspergillus.

TRẦN NGUYÊN