WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19

Thứ Bảy, 29/02/2020, 15:50:22

NDĐT – Tại cuộc họp báo ngày 28-2 về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với nguy cơ lây lan và nguy cơ tác động của Covid-19 trên toàn cầu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã nhắc lại 10 điều cơ bản để tất cả người dân có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước Covid-19.

WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19

Một trong những khuyến cáo của WHO (Ảnh: WHO)

Thứ nhất, vệ sinh sạch tay thường xuyên bằng dung dịch có chứa cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước.

Chạm tay lên mặt sau khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus hoặc người bệnh là một trong những cách mà virus có thể lây truyền. Bằng cách làm sạch tay, có thể giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Thứ hai, thường xuyên làm sạch các bề mặt bằng chất khử trùng - thi dụ băng ghế nhà bếp và bàn làm việc.

Thứ ba, trang bị kiến thức cho bản thân về Covid-19. Bảo đảm thông tin nhận được đến từ các nguồn đáng tin cậy như cơ quan y tế công cộng địa phương hoặc quốc gia, trang web của WHO hoặc chuyên gia y tế địa phương. Mọi người cần biết đến các triệu chứng thường xảy ra như bắt đầu bằng sốt và ho khan, không phải sổ mũi. Hầu hết mọi người sẽ mắc bệnh nhẹ và khỏe hơn mà không cần bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào.

Thứ tư, tránh đi du lịch khi bị sốt hoặc ho, và nếu bị ốm khi đang trên chuyến bay, hãy thông báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi trở về nhà, hãy liên hệ với một chuyên gia y tế và cung cấp thông tin nơi đã đến.

Thứ năm, khi ho hoặc hắt hơi, hãy che bằng tay áo hoặc dùng khăn giấy. Vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác kín, sau đó rửa sạch tay.

Thứ sáu, nếu hơn 60 tuổi, hoặc nếu có bệnh nền như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hoặc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng sẽ cao hơn. Khi đó cần thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa để tránh các khu vực đông người hoặc những nơi có thể tiếp xúc với những người bị bệnh.

Thứ bảy, đối với tất cả mọi người, nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và gọi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế địa phương. Họ sẽ có một số câu hỏi về các triệu chứng, nơi đã đi qua và những người đã tiếp xúc.

Điều này sẽ giúp người bệnh nhận được lời khuyên đúng đắn, được chuyển đến đúng cơ sở y tế và sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm cho người khác.

Thứ tám, khi bị bệnh, hãy ở nhà, ăn và ngủ riêng với những thành viên còn lại trong gia đình, sử dụng các dụng cụ và đồ dùng riêng trong bữa ăn.

Thứ chín, nếu bị khó thở, hãy gọi bác sĩ và tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức.

Thứ mười, hoàn toàn bình thường và dễ hiểu khi cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu sống ở một quốc gia hoặc cộng đồng đã bị ảnh hưởng. Hãy tìm hiểu tất cả những gì có thể làm trong cộng đồng của mình. Thảo luận về cách giữ an toàn với nơi làm việc, trường học hoặc nơi thờ cúng của mình.

HẢI BÌNH

Theo WHO