Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ 25 kg

Thứ Tư, 06/03/2019, 09:52:51

NDĐT - Ngày 5-3, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cân não với cuộc phẫu thuật kéo dài 12 giờ đồng hồ để mang lại sự sống cho một bệnh nhân bị Liposarcoma tái phát với khối u nặng 25 kg ở ổ bụng.

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ 25 kg

Bệnh nhân T.X.Đ sinh năm 1993, quê ở Vĩnh Phúc được chẩn đoán mắc Liposarcoma tái phát đã được mổ cách đây sáu năm. Tuy nhiên, một năm trở lại đây khi khối u tái phát, bệnh nhân không đến bệnh viện mà chỉ dùng thuốc nam để chữa bệnh. Do đó, cách đây ba tháng, anh Đ gặp phải những triệu chứng lạ như: ăn uống kém, sút cân, phù chân dẫn đến đi lại khó khăn, bụng chướng to, sức khỏe suy kiệt.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 25-2, sau đó đã được các y bác sĩ của bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán anh Đ bị khối u ước tính khối lượng lên tới 25kg và phải chỉ định phẫu thuật gấp để bảo tồn sự sống cho anh.

Ca phẫu thuật diễn ra trong suốt 12 tiếng đồng hồ do kíp bác sĩ: TS Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy; ThS Hồ Văn Linh và ThS Đào Đức Dũng thực hiện.

Ca phẫu thuật rất thành công, hiện tại bệnh nhân đang được chăm sóc tại phòng hậu phẫu – Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy và dự kiến sẽ được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Theo các bác sĩ Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy, khối u Liposarcoma phát triển từ tế bào mỡ trong cơ thể thường gặp ở ổ bụng hoặc tứ chi. Do đó, người dân nên đi khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc (đông y, tây y) để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

LÂM TRẦN