Lần đầu tiên thực hiện thành công chia gan để ghép

Thứ Sáu, 15/03/2019, 12:10:33

NDĐT - Sáng 15-3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố tiếp tục thành công ca ghép đa tạng từ người cho chết não. Đáng chú ý, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện chia gan của người hiến để ghép cho hai người (một người lớn và một trẻ em).

Lần đầu tiên thực hiện thành công chia gan để ghép

Chăm sóc hậu phẫu cho trường hợp người lớn được ghép gan.

PGS,TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, từ tạng của một người cho chết não (nam, 30 tuổi, chấn thương sọ não nặng), bệnh viện đã tiến hành ghép cho năm người, gồm: hai người ghép thận, hai người ghép gan và một người ghép tim. Ngoài ra, còn lấy các đoạn mạch máu gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

Phức tạp nhất của ca ghép gan lần này là các bác sĩ đã thực hiện chia gan để ghép cho một trẻ em (tám tuổi bị suy gan - hôn mê gan do xơ gan mất bù/ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa đồng và teo đường mật bẩm sinh) và một người lớn (49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ).

Để thực hiện hai ca ghép gan, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã huy động đồng thời ca lấy-ghép. Ca mổ được thực hiện trong 16 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút và kết thúc lúc 23 giờ 30 phút. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm...

Sáu ngày sau ghép, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, hai trường hợp ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hòa hợp với người nhận. Cháu bé vẫn được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực còn trường hợp người lớn được chuyển Trung tâm ghép tạng.

Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với việc thực hiện thành công ca chia gan để ghép, bên cạnh khẳng định tay nghề của đội ngũ thầy thuốc trong nước còn là cơ hội để nhiều người bệnh được cứu sống nhờ ghép gan. Hiện nay nguồn gan để ghép rất ít, chủ yếu do người cho chết não hiến tặng, nếu như trước đây một người hiến tặng thì chỉ một người được ghép thì nay sẽ có hai người được ghép.

Kỹ thuật chia gan để ghép được thực hiện vào năm 1988. Tuy nhiên, kỹ thuật này rất khó thực hiện với các lý do: không nắm được giải phẫu của gan người hiến trước khi chia; cùng lúc phải thực hiện kỹ thuật ghép gan cho hai bệnh nhân, đòi hỏi mỗi trung tâm y tế phải có ba kíp kỹ thuật có thể ghép được gan và thực hiện trong điều kiện cấp cứu (chuẩn bị người cho, hai người nhận, kỹ thuật mổ, gây mê hồi sức....). Chính vì vậy kỹ thuật chia gan để ghép hiện nay chưa phổ biến trên thế giới.

Chương trình ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21. Ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công ngày 28-11-2007; đến ngày 15-4-2010 bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam). Hiện tại, Bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép.

Khó khăn lớn nhất của ghép gan hiện nay là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thỏa mãn khoảng 10-15% nhu cầu. Chính vì vậy Bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.

TRUNG HIẾU