Việt Nam và Anh hợp tác đào tạo, nghiên cứu phòng, chống ung thư

Thứ Ba, 16/04/2019, 14:20:57

NDĐT - Ngày 16-4, Bệnh viện K (Bộ Y tế) đã có cuộc họp thảo luận với các đối tác đến từ Vương quốc Anh về hợp tác, đào tạo, nghiên cứu khoa học trong phòng, chống bệnh ung thư. Tham dự Hội nghị có bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại phụ trách khu vực châu Á và ông Gareth Ward, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Việt Nam và Anh hợp tác đào tạo, nghiên cứu phòng, chống ung thư

Hội nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác đào tạo, nghiên cứu phòng, chống ung thư.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ cũng như thử nghiệm lâm sàng... Cho nên Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh sẽ góp phần đẩy mạnh công tác dự phòng và điều trị ung thư. Đồng thời sẽ hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân lực chất lượng cao với các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức chuyên sâu để cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân, từ đó nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam.

Bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác với Tập đoàn Astrazeneca, khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính, đã giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú. Những năm gần đây, nhiều thử nghiệm lâm sàng, chương trình hỗ trợ bệnh nhân, chương trình đào tạo và hội thảo khoa học đã được hợp tác triển khai. Tháng 1-2019, Bệnh viện K và Astrazeneca đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác đó với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Theo thống kê Globocan 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hằng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, có gần 165 nghìn ca ung thư mới mắc, gần 115 nghìn trường hợp tử vong và hơn 300 nghìn người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc… nhằm không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.

MINH HOÀNG