Cứu bệnh nhi bị chó nhà cắn tổn thương nghiêm trọng vùng đầu

Thứ Sáu, 16/08/2019, 14:14:35

NDĐT – Bị chó nhà tấn công, một bệnh nhi hai tuổi đã bị tổn thương nghiêm trọng vùng hàm mặt với một vết thương trên đầu dài 15 cm.

Cứu bệnh nhi bị chó nhà cắn tổn thương nghiêm trọng vùng đầu

Vết thương nghiêm trọng vùng đầu của cháu bé.

7 giờ ngày 10-8, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhi H (2 tuổi, Hà Nội) bị chó của người thân tấn công. Cháu H nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

BS Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, thành viên ê kíp phẫu thuật cho biết, với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Các bác sĩ đã nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé. Sau bốn ngày điều trị, vết thương của bé H đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

BS Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ, đây chỉ là một trong liên tiếp các trường hợp chó nuôi tấn công người mà Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian gần đây, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em. Điều này gióng thêm hồi chuông cảnh tỉnh trong việc quản lý vật nuôi của các gia đình, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BS Nghĩa khuyến cáo, khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu làm sạch vết thương. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh. Sau đó, dùng thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô-xi già để làm sạch vết chó cắn. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định.

“Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu. Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông”, BS Nghĩa cho biết.

Khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời. Vì thế, ngay sau khi bị chó dại cắn, bạn cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

LÂM TRẦN