Bệnh nhân được sửa tim, ghép phổi khỏe mạnh xuất viện

Thứ Sáu, 14/02/2020, 10:48:45

NDĐT – Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quyết định táo bạo sửa chữa tổn thương tim và ghép phổi đã được bình phục xuất viện hai tuần trước. Trở lại tái khám ngày 13-2, bệnh nhân cho biết, chị không thể ngờ mình lại có được kỳ tích bình phục trở lại khi đã kề cận cửa tử.

Bệnh nhân được sửa tim, ghép phổi khỏe mạnh xuất viện

Bệnh nhân khỏe mạnh trở về cuộc sống bình thường sau ca sửa tim, ghép phổi.

Bệnh nhân PTH mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn. Do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn ba năm nay, không còn giải pháp điều trị. Chị PTH được các bác sĩ nhận định sẽ tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi. Người bệnh thường xuyên trong tình trạng thiếu ô-xy, tím môi và đầu chi, bão hòa ô-xy thấp, không lao động được, và đã đăng ký vào chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ cuối năm 2018.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp.

Hai tuần sau khi xuất viện, chị PTH chia sẻ, chị đã quay trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé bốn tuổi. “Tôi đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện. Hiện tại, tôi ở nhà buôn bán cửa hàng của gia đình, uống thuốc đều đặn và đi kiểm tra sức khỏe theo lịch của bác sĩ”, chị PTH nói.

Với ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến thêm một thành công nữa, làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam. Do điều kiện khó khăn trước đây, ở nước ta có rất nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp (thông liên nhĩ, thông liên thất …), song do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn tăng áp lực động mạch phổi cố định - không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường, mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công hai ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. Tất cả người bệnh đã hồi phục và xuất viện.

* Việt Nam chinh phục hai ca ghép tạng đặc biệt

LAM NGỌC