Không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Thứ Năm, 20/02/2020, 15:21:34

NDĐT - Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12 giờ ngày 20-2, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. 74 ca nghi nhiễm đến nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Tại Hà Nội, trong tổng số người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế có 2.029 ca, đã có 1.648 người kết thúc giám sát y tế. Hiện còn 388 người đang tiếp tục được giám sát y tế. Số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố là 65 ca.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tuy có giảm nhưng không ổn định và số người tử vong cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, nhất là tại một số quốc gia khu vực Đông - Nam Á và Nhật Bản do đi lại, giao thương, du lịch giữa các nước.

Tại Việt Nam, số lượng ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13-2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Mặc dù Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng vẫn cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng có dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại các vùng có dịch bệnh của Vĩnh Phúc để chủ động sẵn sàng triển khai cách ly, giám sát khi có trường hợp nghi ngờ đến Hà Nội…

Ngày 17-2 vừa qua, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn số 149/DP-TC đồng ý để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thực hiện xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Theo đó, việc thực hiện xét nghiệm phải bảo đảm các quy định hiện hành. Đối với các mẫu có kết quả nghi ngờ hoặc dương tính gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư để thực hiện xét nghiệm khẳng định.

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội báo cáo UBND TP đầu tư, xây dựng nâng cấp phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp để phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những tác nhân gây bệnh mới nổi.

HẢI NGÔ