Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh cận thị, loạn thị cao

Thứ Bảy, 25/05/2019, 10:49:50

NDĐT - Ngày 24-5, Bệnh viện Mắt quốc tế - DND tổ chức hội thảo “Cập nhật những kỹ thuật mới về điều trị tật khúc xạ”. Đây là dịp các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành trong và ngoài nước và gần 200 bác sĩ chuyên khoa mắt ở các tỉnh phía bắc cùng trao đổi, chia sẻ và cập nhật những thông tin mới nhất liên quan chẩn đoán, điều trị tật khúc xạ (TKX), nhất là điều trị bệnh cận thị, loạn thị cao.

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh cận thị, loạn thị cao

Các bác sĩ cho biết, người có độ cận, độ loạn cao (trên 6 Diop độ cận, trên 2 Diop độ loạn) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt. Và phương pháp phẫu thuật Laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là niềm hy vọng cho bệnh nhân cận, loạn thị cao. Nhiều bệnh nhân mắc TKX nói chung và bệnh nhân có TKX cao nói riêng lựa chọn phẫu thuật để không cần phụ thuộc vào kính, cải thiện chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp tất cả bệnh nhân, đặc biệt, bệnh nhân cận thị, loạn thị cao. Dựa vào kết quả khám trên từng mắt của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Khám chuyên sâu đóng vai trò quyết định độ an toàn trong phẫu thuật cho bệnh nhân có TKX cao. Với những bệnh nhân cận thị, loạn thị cao, khi phẫu thuật, phần nhu mô giác mạc tương ứng với độ khúc xạ sẽ lấy đi nhiều hơn, vì vậy nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cũng cao hơn những bệnh nhân cận dưới 7 Diop.

Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng thị lực và chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

Nếu không đánh giá được toàn diện chất lượng của giác mạc trước khi phẫu thuật, rủi ro sau phẫu thuật cho bệnh nhân cận, loạn cao sẽ cao hơn.

Để xác định bệnh nhân cận, loạn cao có phẫu thuật được bằng Laser hay không, bệnh nhân cần được trải qua quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật. Khi phát hiện có những tổn thương ở đáy mắt, người bị cận, loạn thị cao cần tăng tần suất khám mắt định kỳ (khoảng ba tháng/lần). Với những người có độ cận từ 10 – 15 Diop cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Giải pháp an toàn hơn cho người mắc cận, loạn thị cao là phẫu thuật Laser điều trị TKX kết hợp với kỹ thuật hỗ trợ làm bền vững giác mạc Cross-Linking. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần Laser bổ sung, dự phòng đáy mắt để giảm thiểu biến chứng đáy mắt...

MINH HOÀNG