Thông điệp mới trong phòng, chống HIV/AIDS

Chủ Nhật, 27/10/2019, 04:32:37

Thông điệp "K=K" (không phát hiện = không lây truyền) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và chính những người nhiễm HIV trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Thông điệp này cho thấy, HIV/AIDS giờ đây không còn là "vô phương cứu chữa" mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính, có thể dự phòng và điều trị.

Thông điệp mới trong phòng, chống HIV/AIDS

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV để đạt mục tiêu K=K.

GS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Mục tiêu của chiến dịch "K=K" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để biết rằng chiến dịch này có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống lây truyền HIV/AIDS. Khi một người uống thuốc kháng vi-rút (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng vi-rút dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định là ngưỡng không phát hiện, không có nguy cơ lây truyền HIV. Bằng chứng khoa học này được gọi là "không phát hiện = không lây truyền". Ðây là phát hiện quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Khi chiến dịch giúp nhiều người nhận thức đúng sẽ tạo tiền đề để tiến tới đạt mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng vi-rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền...) và kiểm soát được dịch với K=K.

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cả nước có gần 140 nghìn người bệnh đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K mở rộng độ bao phủ điều trị. Chiến dịch quốc gia K=K đang được tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh, thành phố với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội từ đó lồng ghép thông điệp K=K vào điều trị ARV là dự phòng trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS. Các tỉnh, thành phố khác sẽ lồng ghép thông điệp K=K trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12).

Chị Chu Thị Tâm, ở Hà Nội chia sẻ: "Khi biết thông tin về chiến dịch, tôi vui mừng lắm, vì đó chính là cái phao cứu vớt cho những người nhiễm HIV như chúng tôi. Tôi bị phát hiện nhiễm HIV năm 2006 từ chồng nghiện ma túy. Anh mất không phải chỉ vì bệnh AIDS mà còn vì sự kỳ thị của chính gia đình chồng, người thân. Không chịu nổi anh đã tự tử. Anh để lại một người vợ nhiễm HIV cùng hai con gái đang tuổi ăn học mưu sinh với cuộc sống. Gạt nước mắt, tôi mạnh mẽ bước tiếp, ngày đêm kiếm kế sinh nhai để nuôi dạy hai con trưởng thành. Giờ một cháu đã tốt nghiệp đại học, còn một cháu sắp tốt nghiệp. Hiện nay, song song với việc dùng thuốc ARV đều đặn, tôi tham gia các nhóm tự lực và tuyên truyền về những lợi ích chương trình, cách phòng, tránh lây nhiễm HIV sang người thân. Chương trình K=K hiện nay đang là giải pháp hữu hiệu nhất, nhằm tránh lây nhiễm HIV sang cho người thân và là một phác đồ điều trị rất hiệu quả cho những người nhiễm HIV như chúng tôi, nhất là những người mới nhiễm HIV".

Bà Caryn R.McClelland, Phó Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá: Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế vi-rút HIV thuộc các nước cao nhất thế giới. Cần khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút cho những người nhiễm; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, mỗi quốc gia đều có thể ngăn chặn sự lây truyền và phát triển dịch HIV.

THANH MAI