Lập bệnh viện dã chiến tại Thái Nguyên và Hà Giang

Thứ Ba, 04/02/2020, 09:38:20

NDĐT - Trước những diễn biến và nguy cơ hiện hữu dịch bệnh nCoV xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Thái Nguyên đang quyết liệt thực hiện những giải pháp, việc làm cụ thể để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Lập bệnh viện dã chiến tại Thái Nguyên và Hà Giang

Bệnh viện A Thái Nguyên bố trí đường đi, khu vực khám và khu vực cách ly riêng để xử trí đối với người nghi nhiễm nCoV.

Ngày 3-2, họp với lãnh đạo các cơ quan và đơn vị chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc yêu cầu, các cơ quan chức năng phải quản lý hộ khẩu đối với những người lao động từ Trung Quốc trở về, người Trung Quốc thăm thân, làm việc, học tập trên địa bàn, những người có nguy cơ mắc nCoV cao để kịp thời phát hiện, cách ly và điều trị khi có triệu chứng nhằm tránh lây lan ra cộng đồng; các bệnh viện tuyến tỉnh được giao chuẩn bị 750 giường bệnh ở khu vực cách ly với đầy đủ trang đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thu dung bệnh; Sở Y tế xây dựng kế hoạch thành lập ba bệnh viện dã chiến tại TP Thái Nguyên, thị xã Sông Công và thị xã Phổ Yên với quy mô 1.500 giường bệnh khi cần thiết.

Với tinh thần kiên quyết chống dịch, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo hệ thống chính trị tuyên truyền làm cho nhân dân nhận thức đúng về dịch nCoV để từ đó có cách phòng dịch đúng, tránh hoang mang. Cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viên cơ sở giáo dục nghề nghiệp và học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 9-2; thiết lập thêm 21 đường dây nóng của các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, tiếp nhận và xử lý thông tin về dịch bệnh nCoV. Lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất, số lượng giường bệnh, khu vực cách ly, nhân lực và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện được giao tiếp nhận và điều trị người mắc bệnh.

Các bệnh viện tuyến tỉnh ở Thái Nguyên đều đã chuẩn bị những chi tiết nhỏ nhất để phòng, chống và điều trị bệnh nhân nCoV. Bệnh viện C Thái Nguyên nằm trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp, giao lưu lớn và có nhiều người Trung Quốc làm việc nên nguy cơ xuất hiện dịch nCoV cao. Vì vậy tỉnh đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo, thành lập tổ cấp cứu lưu động, kíp trực và hai tổ đáp ứng nhanh với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế và bác sĩ chuyên môn trực 24/24 giờ trong ngày, sẵn sàng hành động khi có thông tin.

Giám đốc Bệnh viện C Thái Nguyên, Nguyễn Duy Hưng cho biết, bệnh viện bố trí phòng khám sàng lọc ban đầu, những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở nghi nhiễm nCoV sẽ được cách ly ngay, có đường riêng biệt dẫn lên khu vực cách ly tại tầng hai, Khoa Truyền nhiễm. Tại khu cách ly này, bố trí sẵn một kíp trực chuyên môn, một phòng cấp cứu, năm phòng điều trị, tổng số hơn 20 giường bệnh với đầy đủ máy thở, máy chụp X.Quang phổi và thuốc điều trị. Khi cần thiết có thể mở rộng khu cách ly lên 100 giường bệnh. Bệnh viện xây dựng quy định chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân nCoV.

Ngay tại cổng vào Bệnh viện A Thái Nguyên có biển báo, hướng dẫn những người có triệu chứng ho, sốt, khó thở đi đường riêng vào khu vực khám cách ly và bố trí khu vực cách ly 50 giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm với các thiết bị y tế tại giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Bệnh viện đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế của viện về phương án phòng, chống, phác đồ xử trí đối với nCov và thành lập hai đội đáp ứng nhanh với đầy đủ các phương tiện, thiết bị, bác sĩ các chuyên môn để chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, Hà Hải Bằng chia sẻ, bệnh viên đã chủ động xây dựng ba tình huống cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư, bảo hộ và dự trù kinh phí, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm nCoV.

Bên cạnh sử dụng các trang, thiết bị y tế hiện có, Sở Y tế Thái Nguyên đề nghị các bệnh viện được giao tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV thống kê trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư và trang thiết bị bảo hộ, có phương án bổ sung, không để thiếu trong quá trình phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm này.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch viên đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang đã phối hợp Sở Y tế và UBND TP Hà Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự tỉnh Hà Giang.

Bệnh viện dã chiến được sử dụng cơ sở nhà có sẵn của Trường quân sự tỉnh và bố trí thêm 20 nhà bạt với quy mô gần 600 giường bệnh cùng đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Khu vực bệnh viên dã chiến biệt lập với khu dân cư, có đường ra vào riêng và bảo đảm hệ thống điện, nước sinh hoạt.

Theo đó, người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy phải thực hiện quy trình cách ly và sẽ được bố trí lưu trú tại bệnh viện dã chiến để kiểm tra, sau 14 ngày mới được di chuyển đi nơi khác.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, qua nắm bắt thông tin tại các địa phương, tỉnh có khoảng 1.300 người dân vẫn đang lao động bên Trung Quốc. Trong những ngày tới, khi phía Trung Quốc trao trả lao động, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận lao động qua các cửa khẩu chính và cửa khẩu tiểu ngạch. Gắn với đó là bố trí nhân lực, phương tiện, hậu cận, khu vực cách ly để thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, cách ly theo đúng quy định.

Bên cạnh việc thành lập bệnh viện dã chiến, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang còn huy động cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân các xã biên giới đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không buôn bán, thăm thân qua lại biên giới. Đồng thời, phối hợp các lực lượng chức năng lập các tổ kiểm tra tại các đường mòn, lối mở ở biên giới nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới.

Bệnh viện giã chiến tại Hà Giang.

THẾ BÌNH; KHÁNH TOÀN