Phòng, chống Covid-19:

Chỉ một người kém ý thức, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Thứ Hai, 02/03/2020, 06:22:19

NDĐT - Trong khi các ngành các cấp nỗ lực tiến hành cách ly những người đi về từ vùng dịch hoặc những người có tiếp xúc với người đi về từ vùng dịch thì có người ở trong diện cách ly nhưng chưa hợp tác với cơ quan chức năng để tuân thủ các biện pháp cách ly. PTS, TS Vũ Xuân Phú cho rằng, một người kém ý thức sẽ gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho cả cộng đồng.

Chỉ một người kém ý thức, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

PGS, TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tại tọa đàm "Tăng sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19" do Báo Nhân Dân điện tử tổ chức, PGS, TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ, bảo vệ chính mình, bảo vệ cho gia đình mình và bảo vệ cho cộng đồng là vấn đề ảnh hưởng đến cả một quốc gia. Vì thế, trong công cuộc cả nước căng mình chống dịch Covid-19, một người kém ý thức sẽ gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Khi người dân hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và có ý thức thì việc chống dịch đối với ngành y cũng đỡ vất vả hơn. Nếu chỉ cần một vài người không có ý thức, trong diện cách ly mà trốn tránh thì sẽ gây nên sự tốn kém quá sức tiền của và công sức, của cả hệ thống chứ không riêng gì thầy thuốc. Tất cả hệ thống đều phải vào cuộc để can thiệp thì sự vất vả, thiệt hại sẽ nặng nề hơn.

BS Phú nhấn mạnh, những vấn đề này về mặt hành chính đã có Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm được thông qua năm 2007. Trong đó, Điều 7, Điều 8 và Điều 34 cũng nêu rất rõ về trách nhiệm của công dân, về trách nhiệm của người dân ứng xử trong các vụ dịch hoặc là trong cuộc sống hằng ngày với ý thức để bảo vệ sức khỏe cho mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã có Luật Khám, chữa bệnh, trong đó quy định trách nhiệm không chỉ của thầy thuốc mà có cả trách nhiệm của người bệnh và người nhà của bệnh nhân nữa. Như vậy, đã có những căn cứ pháp lý rõ ràng.

“Khi toàn cầu đã tuyên bố mức độ của dịch, và Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công bố dịch vào ngày 1-2-2020 vừa qua, vấn đề ở đây không phải chỉ là trách nhiệm của của các thầy thuốc, trách nhiệm của Chính phủ mà là trách nhiệm của toàn dân. Nếu vi phạm thì phải có xử lý. Và cơ quan chức năng cần ban hành những thông tư hướng dẫn để xử phạt, trong đó quy định chi tiết việc xử phạt như thế nào. Tôi nghĩ rằng, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, cần sớm có những biện pháp xử lý cụ thể để giảm thiểu hậu quả gây ra từ những hành vi thiếu ý thức nếu có”, BS Phú nói.

Cũng chia sẻ về điều này, BS Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) cho rằng, mọi thành công cũng cần phải có sự chung tay đóng góp của mọi người. Chúng ta biết, ở Trung Quốc chỉ có một trường hợp trốn cách ly khiến ngành y tế phải giám sát 4.000 người; một bệnh nhân của Hàn Quốc không chấp hành cách ly họ đã lây cho vài chục người, mà chưa biết vài chục người đó có dừng lại ở con số đó không, có thể lên đến vài trăm người, nên việc chung tay phối hợp của mọi người dân là rất quan trọng trong việc chống dịch.

LAM NGỌC