Việt Nam quyết tâm khống chế không đến 1.000 ca mắc Covid-19

Thứ Sáu, 27/03/2020, 14:47:19

NDĐT - Quản lý chặt chẽ tuyến biên giới phía nam, giao công an quản lý khu cách ly tập trung dân sự, kiểm soát chặt tình hình các ổ dịch… là những biện pháp quyết liệt để Việt Nam khống chế dịch Covid-19, quyết tâm không để lên tới con số 1.000 ca mắc.

Việt Nam quyết tâm khống chế không đến 1.000 ca mắc Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Sáng 27-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận một số vấn đề trọng tâm: Tình hình xuất nhập cảnh tại biên giới; công tác quản lý các khu cách ly tập trung dân sự; kiểm soát các ổ dịch; công tác điều trị, bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ…

Nhiều biện pháp quyết liệt, khống chế không đến 1.000 ca mắc

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là chín ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Đối với Việt Nam, ngày 22-3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31-3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. Nhưng Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó, bởi vì chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả.

Từ ngày 7-3, Việt Nam ghi nhận 137 ca nhiễm mới. Có 86 ca được cách ly tập trung khi nhập cảnh vào Việt Nam và có 51 ca vào cộng đồng. Trong đó, riêng chuyến bay VN 0054 vào Việt Nam từ 2-3 đã có 20 ca nhiễm. Trong đó, bệnh nhân số 34 (F0) tại Bình Thuận lây cho 11 người nhiễm, gồm cả tám ca F1, ba ca F2 nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2, còn lại 19 ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Do đó, nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam.

Về công tác xuất nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết, trong những ngày gần đây chúng ta kiểm soát rất tốt việc xuất nhập cảnh qua đường hàng không. Tuy nhiên, ở tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia người nhập cảnh rất nhiều (hơn 25.000 người nhập cảnh), việc kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn, do đó cần phải quyết liệt kiểm soát...

Dự kiến thời gian tới công dân Việt Nam từ Lào, Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Bước sang giai đoạn 2, việc cách ly tập trung dân sự tại địa phương sẽ dần trở nên phổ biến, Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất giao cho lực lượng công an điều hành các khu cách ly dân sự; chỉ đạo là Chủ tịch UBND địa phương; cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế; bảo đảm hậu cần cũng giao công an chủ trì, cơ chế ngân sách cũng thực hiện như quân đội.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất giao chính quyền các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng)...

Kiểm soát chặt ổ dịch, cập nhật phác đồ điều trị mới

Theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế, đến nay chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), các ổ dịch khác đang được kiểm soát chặt.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện ba đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương)…

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính; Tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám, chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu,… giảm tải người bệnh tối đa, bảo đảm âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ…

Về ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 1, TP Hồ Chí Minh) được nhận định là phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây bệnh, hiện TP Hồ Chí Minh đã cách ly tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận. Các ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP Hồ Chí Minh), bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Cũng theo Bộ Y tế, về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, đến giờ phút này, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Ngành y tế cũng đã cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19 lần thứ 3. Các ca bệnh nặng đều được các chuyên gia y tế đầu ngành tập trung hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn, hỗ trợ chữa bệnh. Bộ Y tế cũng đang tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho các y bác sĩ tuyến dưới để sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân.

Ban Chỉ đạo giao lực lượng y tế cơ sở tiếp tục nắm bắt trường hợp nghi ngờ, hướng dẫn phân loại những người mắc bệnh nền, người già yếu, yếu thế,… để theo dõi giám sát sức khoẻ tại nhà…

THIÊN LAM