Bệnh viện tuyến huyện lần đầu mổ xương đùi cứu sống bệnh nhân 103 tuổi

Thứ Bảy, 19/01/2019, 19:11:01

NDĐT – Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gẫy xương đùi rất phức tạp. Lần đầu tiên, một bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cao tuổi như vậy.

Bệnh viện tuyến huyện lần đầu mổ xương đùi cứu sống bệnh nhân 103 tuổi

Giám đốc BV Vương Trung Kiên trực tiếp thực hiện ca mổ cho bà cụ.

BSCK II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thạch Thất, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này, cho biết, đầu tháng 1-2019, cụ bà Nguyễn Thị Nghiêm (103 tuổi, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cbị ngã từ trên giường xuống đất, khiến hông và đùi phải bị va đập mạnh. Cụ được gia đình đưa đến một số BV, kể cả BV tuyến trung ương để khám và điều trị. Kết quả chụp chiếu cho thấy, cụ bị gãy xương đùi phải nên gia đình xin được mổ. Nhưng do bệnh nhân tuổi quá cao, kèm theo nhiều bệnh tật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên các BV đều chỉ định bó bột và cho về.

Về nhà, cụ Nghiêm vẫn bị đau càng nhiều, phù chân và sức khỏe yếu đi. Do tình trạng bà cụ ngày càng nặng, nên gia đình không dám hy vọng, mà đã sẵn sàng lo hậu sự. Nhìn cụ đau đớn, mất ăn, mất ngủ, con cháu của cụ lại đưa cụ đến BVĐK huyện Thạch Thất cấp cứu.

Theo BS Vương Trung Kiên, tình trạng của cụ Nghiêm khá nặng, nếu không phẫu thuật thì nguy cơ cho sức khỏe của cụ rất lớn, còn phẫu thuật cũng rất nhiều rủi ro vì tuổi cụ quá cao, thể trạng yếu, lại mắc nhiều bệnh. Vì thế, các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều việc có nên phẫu thuật cho cụ không, nhất là khi các BV tuyến trên đã từ chối, trong khi trang thiết bị ở tuyến huyện không thể bằng tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ đã quyết tâm tiến hành ca mổ, dù chỉ có 1% cơ hội.

Bà cụ trong ngày xuất viện.

“Đây là một ca mổ rất phức tạp, do chân của bệnh nhân đã bị teo và biến dạng, lại thêm bệnh nhân đã lớn tuổi nên sức khỏe rất mong manh. Điều này đòi hỏi trình độ, cả bản lĩnh sự tập trung cao độ của các bác sĩ để có được sự chính xác tuyệt đối”, BS Kiên nói.

Sau bốn giờ đồng hồ căng thẳng, ca mổ đã thành công. Nhưng sau khi phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy thận, suy tim, tràn dịch và tràn khí màng phổi. Giám đốc Vương Trung Kiên trực tiếp chỉ đạo các khoa phòng phối hợp chặt chẽ, theo dõi bệnh nhân sát sao, đồng thời huy động tối đa các loại thuốc men, trang thiết bị tốt nhất trong điều kiện có thể của một BV tuyến huyện để phục vụ bệnh nhân.

Trước tình trạng nặng của bà cụ, gia đình có từng có ý định xin cho bệnh nhân về. Các bác sĩ lại phải động viên gia đình hãy tin tưởng các bác sĩ để bệnh nhân tiếp tục điều trị. Với sự nỗ lực và chăm sóc tận tình của các thầy thuốc, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cải thiện nhanh chóng. Chỉ sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và được ra viện, chuẩn bị đón Tết cùng gia đình.

Những năm gần đây, lĩnh vực ngoại khoa ở BVĐK huyện Thạch Thất đã phát triển vượt bậc với hàng loạt ca mổ thành công, cứu sống nhiều người bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và chuyển tuyến. Riêng trong năm 2018, BV đã mổ thành công ba bệnh nhân gãy xương đùi rất phức tạp ở các bệnh nhân đều gần 100 tuổi. Đặc biệt, với ca mổ này, đây là lần đầu tiên một BV tuyến huyện đã mổ thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi – một kỹ thuật rất khó, thêm một lần chứng tỏ trình độ, tay nghề của các bác sĩ ở đây.

LÂM TRẦN