Gia tăng ca mắc sởi dịp Tết Nguyên đán

Thứ Ba, 12/02/2019, 10:19:07

NDĐT- Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền bắc và miền nam, không có tử vong.

Gia tăng ca mắc sởi dịp Tết Nguyên đán

Trong đó, tại địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận sáu ca mắc sởi phải vào viện điều trị, nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay lên 114 ca, tăng vọt so với cùng kỳ năm trước…

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, nếu như cùng thời điểm này năm 2018 toàn thành phố mới ghi nhận tám ca mắc sởi thì chỉ riêng trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, thành phố đã ghi nhận sáu ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 114 ca.

Hiện nay, số ca mắc sởi phân bố rải rác ở 23 quận, huyện, chưa có ổ dịch lớn. Tuy nhiên, ngành y tế nhận định, giai đoạn chuyển mùa hiện nay với thời tiết mưa ẩm là điều kiện rất thuận lợi để các bệnh về hô hấp như sởi, ho gà, cúm, thủy đậu phát triển mạnh. Vì vậy, dự báo số ca mắc sởi có thể gia tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Sở Y tế Hà Nội đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Xuân và dịp Lễ hội đầu năm theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố. Trong đó, đặc biệt chú trọng tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố và tiêm vaccine phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – viêm màng não mủ do Hib (ComBE Five) theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

THIÊN LAM