Phát triển sản phẩm tự nhiên, an toàn cho người tiêu dùng

Thứ Bảy, 20/04/2019, 11:52:02

NDĐT – Với mục tiêu kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp, các hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân, các tổ chức nghiên cứu phi Chính phủ… cùng phát triển các sản phẩm thiên nhiên nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe, góp phần bảo vệ môi trường, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã chính thức ra mắt sáng nay, 20-4 tại Hà Nội.

Phát triển sản phẩm tự nhiên, an toàn cho người tiêu dùng

Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 73/QĐ-BNV ngày 22-1-2019 của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của những tổ chức, công dân Việt Nam làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, kỹ thuật, đào tạo, sản xuất, quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực các sản phẩm thiên nhiên hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch AMC, thành viên ban chấp hành xây dựng hội, Hội Khoa học các sản phẩm khoa học thiên nhiên tập hợp doanh nghiệp, nhà khoa học, các tổ chức cùng phát triển sản phẩm thiên nhiên bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường và cũng tạo cơ hội cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong hội sẽ có các viện nghiên cứu như Viện Thực phẩm chức năng, Viện Khoa học các chất thiên nhiên, Viện Cơ địa sau thu hoạch, Viện Công nghệ thực phẩm… Những viện này sẽ thẩm định tính khoa học, an toàn của các sản phẩm, giúp các công ty tiếp cận sản phẩm này đưa ra thị trường.

“Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên cũng nên có từ lâu, vì các sản phẩm organic chứa hoạt chất sinh học, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y… đều nằm trong lĩnh vực khoa học này. Hội sẽ thẩm định các sản phẩm này, hướng mọi người tới thiên nhiên, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Trước mắt, hội sẽ tập trung vào hai nhóm sản phẩm là nhóm sản phẩm có hướng sinh học thuận tự nhiên, organic, nông nghiệp hữu cơ; nhóm sản phẩm dùng cho bảo vệ sắc đẹp như dầu gội, chất rửa tay, chân…”, ông Hoàng cho hay.

Sáng nay, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam cũng đã tổ chức Đại hội thành lập hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2019-2013). Hội hướng tới nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học kết hợp đào tạo và sản xuất, góp phần phát triển lĩnh vực khoa học các sản phẩm thiên nhiên của Việt Nam tiến tới ngang tầm thế giới.

Hiện nay, đã có hơn 200 đơn vị đăng ký là thành viên của hội.

THIÊN LAM