Nắng nóng kéo dài, trẻ nhập viện tăng cao

Thứ Năm, 25/04/2019, 22:52:50

NDĐT- Trong hai tuần qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao đột ngột khiến số trẻ em mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, bệnh nhiệt đới (chủ yếu là tay chân miệng) tăng cao.

Nắng nóng kéo dài, trẻ nhập viện tăng cao

Bệnh nhi cần được khám và điều trị sớm ngay khi có triệu chứng nhiễm bệnh do nắng nóng.

Tại bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, các phòng khám của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải do lượng bệnh nhi được đưa đến khám, điều trị bệnh rất đông. Vì nắng nóng, trong phòng bệnh đông người nên nhiều phụ huynh đành bế con ra hành lang, hoặc những nơi có bóng mát ngoài trời chứ không ở trong phòng điều trị.

Chị Lê Thị Thanh Phương, trú tại phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi cho hay: nắng nóng liên tục những ngày vừa qua khiến con của chị bị sốt cao, tiêu chảy và phải nhập viện. Nhưng bệnh viện đông đúc, nắng nóng nên cả hai mẹ con đều rất mệt mỏi. Chị phải thức để luôn tay quạt cho con, trở bên cho con nằm, chỉ cần vài chục phút ngủ quên là cháu đẫm mồ hôi.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Mạnh Hưng, trú tại phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi chia sẻ: Bệnh nhân quá đông, không khí nóng bức và ngột ngạt, cháu nhỏ nhà tôi bị ho kéo dài, sốt cao, nhưng do bệnh viện đông đúc, chật chội, nên vợ chồng tôi chỉ đưa cháu đến khám, mua thuốc rồi về nhà, chứ ở đây không chịu nổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Trà Thị Thanh Vân - Trưởng Khoa Nội nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ngãi cho biết, nắng nóng kéo dài hơn hai tuần qua, khiến số trẻ mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh nhiệt đới mà phần lớn là tay chân miệng điều trị tại khoa tăng từ 30% - 40% so với ngày bình thường.

Tình trạng bệnh nhi tăng cao ngay thời điểm chuẩn bị nghỉ lễ dài ngày dịp 30-4 và 1-5 khiến cho công tác khám và điều trị gặp khó khăn, bệnh viện phải tăng cường nhân lực. Đồng thời, số bệnh nhân quá đông, phải nằm ghép sẽ dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo.

“Vì thế, để giảm tình trạng trẻ em mắc bệnh vào thời điểm mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, phụ huynh cần hạn chế cho con ra đường vào thời điểm nắng gắt, cho uống nước thường xuyên, liên tục, đồng thời cung cấp đầy đủ chất dưỡng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, phải bảo quản thực phẩm tốt để tránh gây ngộ độc cho trẻ nhỏ. Có nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng ho liên tục, nôn ói, tiêu chảy, mất nước… Do đó, phụ huynh nên theo dõi và khi trẻ có dấu hiệu sổ, mũi, sốt thì đưa con đi khám sớm” - Thạc sĩ, bác sĩ Trà Thị Thanh Vân khuyến cáo.

Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi tiếp nhận gần 600 trường hợp trẻ em đến khám, điều trị các bệnh có liên quan đến yếu tố thời tiết, nắng nóng. Trong đó, hơn 200 trường hợp nhập viện điều trị. Tại Khoa Nhi tổng hợp, với số giường thực tế là 140, nhưng số trẻ đang điều trị nội trú thường từ 165 đến 170 trẻ, có thời điểm hơn 180 trẻ.

Hiện tại, ngành y tế Quảng Ngãi đang tập trung giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch, giảm số mắc và số tử vong do dịch bệnh, ngăn ngừa kịp thời, không để các dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát.

THANH TÙNG – HÀ NGHIÊM