Bệnh viện K sẽ cung cấp đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân

Thứ Sáu, 10/05/2019, 20:46:42

NDĐT – Liên quan đến việc thiếu thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed, ngày 10-5, Bệnh viện K đã làm việc với Bộ Y tế (Vụ Kế hoạch tài chính, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) về việc cung ứng thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed. Bệnh viện K cho biết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân ngay trong tuần tới.

Bệnh viện K sẽ cung cấp đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc Podoxred 500mg) đã có công văn số 10/2019/HĐ-TTMSQG ngày 10-5-2019 cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu. Bệnh viện K đang khẩn trương ký hợp đồng với nhà thầu để bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 10-5, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới.

Như vậy, ngay trong tuần tới Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 8-5, một đại diện của Khoa Dược, Bệnh viện K cho biết, ngày 23-4-2019, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia mới có Quyết định số 25/QĐ-TTMS và số 28/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 2 cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 và gói thầu số 5 cung cấp thuốc generic năm 2019- 2020 cho các tỉnh miền Bắc.

Do có nhu cầu sử dụng ngay một số mặt hàng trong đó có mặt hàng chứa hoạt chất Pemetrexed, các bệnh viện đã liên lạc với nhà thầu là Liên danh Codupha- An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg) để lên kế hoạch nhập hàng thì các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2- 4 tháng nữa.

Như vậy, đối với các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed, các bệnh viện hiện chỉ có thuốc biệt dược gốc (tên biệt dược là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao. Bên cạnh đó, BHYT chỉ thanh toán 50%, do đó số tiền mà bệnh nhân đồng chi trả chênh nhau nhiều khi sử dụng giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic.

TRẦN NGUYÊN