Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc

Thứ Sáu, 17/05/2019, 14:12:24

NDĐT - Ngày 16-5, tại cuộc toạ đàm về "Vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt", Công ty Cổ phần Traphaco cho biết, Công ty vừa ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc, đó là công nghệ kín.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc

Dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt tại Công ty cô phần Traphaco.

Quy trình sản xuất thuốc nhỏ mắt theo công nghệ này có các bước tự động: Pha chế dịch; tạo bao bì nhựa; rót dịch; hàn kín lọ, hoàn thiện sản phẩm. Để tạo bao bì sản phẩm, hệ thống đun chảy hạt nhựa nguyên sinh ở nhiệt độ 180°C và thổi tạo hình lọ, sau đó dịch thuốc được bơm vào lọ bằng công nghệ rót dịch điện tử và lọ được hàn kín hoàn toàn.

Toàn bộ quá trình để cho ra lọ thuốc thành phẩm chỉ mất 13 giây, được kiểm soát nghiêm ngặt, kết hợp với hệ thống màng lọc vô trùng, bảo đảm độ vô trùng của sản phẩm. Công nhân không trực tiếp sản xuất mà chỉ theo dõi, giám sát hệ thống.

Theo bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco, đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận là một quá trình vô trùng cao nhất. Công nghệ giúp bảo đảm sản phẩm hoàn toàn vô khuẩn, bảo vệ toàn vẹn dược chất, hiệu lực tối đa của sản phẩm, khắc phục được nguy cơ nhiễm khuẩn.

Với công nghệ hở trước đây, bao bì lọ được bảo quản, vận chuyển đến nơi sản xuất trong thời hạn từ 1-2 năm, cho nên sẽ có rất nhiều nguy cơ bội nhiễm, khó bảo đảm vô trùng tuyệt đối. Công nghệ rót dịch điện tử, điều chỉnh thể tích bằng thời gian rót dịch bảo đảm độ chính xác, không bị rớt dịch để lại vết trên miệng lọ. Điểm đặc biệt nhất của hệ thống, đó là quy trình vệ sinh tự động và tiệt trùng tự động nhằm giảm tối đa sự can thiệp của con người.

HÀ LINH