Ca sinh ba cùng trứng hiếm gặp

Thứ Sáu, 17/05/2019, 14:23:20

NDĐT - Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa mổ đẻ thành công ca sinh ba cùng trứng vô cùng hiếm gặp.

Ca sinh ba cùng trứng hiếm gặp

Trưa 13-5, chị Âu Thị T, 29 tuổi (Yên Sơn, Tuyên Quang) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cấp cứu do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần, trong đó có hai ngôi thai ngược. Ngay lập tức, sản phụ này được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

BS Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, thai phụ đã có tiền sử hai lần mổ đẻ trước đó vào năm 2009 và 2012, vì vậy đây được xác định là ca mổ khó, cùng lúc mang ba thai sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng. Do đó trong quá trình mổ, bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ này. Ngoài ra, do hai lần mổ đẻ trước khiến tử cung của sản phụ dính vào thành bụng nên bác sĩ vừa mổ phải vừa gỡ dính.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 40 phút, ba bé trai giống nhau y hệt lần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg chào đời. Cả ba bé sau đó được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Chiều 16-5, đã có một bé được ra khỏi lồng kính, sức khỏe ổn định.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang sinh ba tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỷ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Với các ca sinh ba cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non.

LÂM TRẦN