Loại bỏ khối u xơ thần kinh khổng lồ cho bệnh nhân

Thứ Năm, 23/05/2019, 14:48:21

NDĐT – Mang trên cơ thể khối u xơ thần kinh nặng tới 12 kg suốt 10 năm, bệnh nhân Thào Thị S (34 tuổi, Trạm Tấu, Yên Bái) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn loại bỏ khối u xơ khổng lồ đang bị hoại tử này.

Loại bỏ khối u xơ thần kinh khổng lồ cho bệnh nhân

Khối u nặng khoảng 12 kg gây biến dạng cột sống.

Thào Thị S (dân tộc Mường) mắc u xơ thần kinh cách đây 10 năm và ngày càng phát triển mạnh sau khi sinh con, gây bất tiện trong sinh hoạt và lao động. Gần đây khối u có những vết thương hở, gây hoại tử và đau nhức cho bệnh nhân.

GS Trần thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, khối u nặng 12 kg của bệnh nhân là một trong những khối u xơ thần kinh khổng lồ. Khối u lớn nên dẫn tới tình trạng bệnh nhân bị suy kiệt, làm biến dạng cột sống, hạn chế vận động cũng như hô hấp cho bệnh nhân.

“Thông thường u xơ thần kinh kích thước nhỏ không gây ảnh hưởng tới tính mạng và không cần can thiệp. Nhưng với khối u to khổng lồ nếu không được can thiệp sẽ ảnh hưởng hô hấp. Trong trường hợp này khối u quá lớn, khả năng mất máu cao nên các bác sĩ phải hội chẩn, tiên lượng trước để tránh được biến chứng”, BS Sơn cho hay.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh, kích thước lớn nên các bác sĩ mất tới 3 giờ đồng hồ để loại bỏ khoảng 2/3 khối u. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được tháo băng, vết thương vùng lưng khô và cơ thể đang dần bình phục.

BS Sơn cho biết, nếu khối u tiếp tục phát triển, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ tiếp, tránh tình trạng biến trứng và suy kiệt cho cơ thể.

TRẦN NGUYÊN