Những chiếc mặt nạ đặc biệt của bệnh nhi ung thư

Thứ Bảy, 01/06/2019, 10:44:03

NDĐT – Từ ngày mang trên mặt mình những mặt nạ đặc biệt, ngộ nghĩnh với các hình ảnh siêu anh hùng, hoạt hình disney… những em nhỏ ung thư mắc khối u não và ung thư vùng đầu cổ dường như được tiếp thêm sức mạnh kỳ diệu mỗi khi phải lên bàn nằm xạ trị.

Những chiếc mặt nạ đặc biệt của bệnh nhi ung thư

Chiếc mặt nạ với hình thú vị như tiếp thêm nghị lực cho các em nhỏ.

Với người lớn, việc cố định trên bàn điều trị bằng một mặt nạ được tạo hình chính xác theo hình dạng vùng đầu cổ là phương pháp khi xạ trị các khối u não và ung thư vùng đầu cổ. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhi, các em còn quá nhỏ để hiểu đầy đủ những yêu cầu của điều trị, thì việc nằm bất động và đeo mặt nạ trong quá trình xạ trị là một nỗi ám ảnh rất lớn.

Những khó khăn về mặt tâm lý là rào cản khiến đa số trường hợp bệnh nhi thường quấy khóc và phải gây mê khi điều trị. Việc gây mê nhiều lần ở trẻ khiến các em có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe và chi phí rất tốn kém.

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 hiện nay là một trong số ít những cơ sở y tế tiến hành xạ trị cho bệnh nhân nhi bị ung thư, là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân nhi từ khoa U bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương gửi sang điều trị. Khoa thường xuyên phối hợp với khoa Nhi, khoa Gây mê trong bệnh viện để tiến hành xạ trị dưới gây mê cho nhiều bệnh nhi bị u nguyên bào tủy (medulloblastoma). Đây là loại ung thư tại não thường gặp ở các bệnh nhi từ 3 – 6 tuổi và đa số bệnh nhân cần được làm mặt nạ và gây mê khi xạ trị.

Các tình nguyện viên tạo ra những mặt nạ thú vị cho các em nhỏ.

Từ những nung nấu làm thế nào hỗ trợ các em hợp tác khi xạ trị, khoảng nửa năm nay, cán bộ nhân viên tại khoa đã tìm hiểu và thực hiện một kế hoạch đặc biệt. Đó chính là chương trình trang trí mặt nạ bằng những nhân vật siêu anh hùng và phim hoạt hình nổi tiếng như Batman, người nhện, chuột mickey… Những nhân vật siêu hoạt hình này luôn có một sức mạnh kỳ diệu vượt qua mọi khó khăn.

Hành động này, ít nhất là trong một khoảnh khắc giúp đánh lạc hướng và an ủi các bệnh nhi, đồng thời như tiếp thêm sức mạnh kỳ diệu trong niềm tin của các bé. Việc trang trí mặt nạ cố định không phải là quá mới mẻ trong lĩnh vực xạ trị, đã có nhiều trung tâm xạ trị trên thế giới triển khai ý tưởng này. Với việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, các nhân viên y tế tại khoa Xạ trị mong muốn giúp các bệnh nhi cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị, vốn đã rất khó khăn về mặt tâm lý.

LÂM TRẦN