Chạm mốc 40 độ, các bệnh viện tránh nóng cho người bệnh

Thứ Hai, 10/06/2019, 15:10:07

NDĐT – Dự báo ngày 10-6 tại Hà Nội, nắng nóng có thể đỉnh điểm, nhiệt độ chạm mốc 40 độ gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vì thế, các bệnh viện đã tăng cường chống nóng tại các điểm đón tiếp, khám, chữa bệnh.

Chạm mốc 40 độ, các bệnh viện tránh nóng cho người bệnh

Bệnh viện Thanh Nhàn được trang bị điều hòa đầy đủ trong khoa Cấp cứu Nội.

Trong đợt nắng kéo dài, các bệnh viện luôn ghi nhận số bệnh nhân gia tăng với các bệnh lý về hô hấp, đột quỵ, sốc nhiệt... Mỗi bệnh nhân lại đi kèm với người chăm sóc nên khó tránh tình trạng quá tải trong khi thời tiết ngày càng nắng nóng Trước tình hình này, nhiều bệnh viện đã triển khai các phương án để phòng, chống nắng nóng cho người bệnh, người thăm bệnh.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn, trong những ngày nắng đỉnh điểm, bệnh nhân cấp cứu nhập viện liên tục, chủ yếu là đột quỵ, sốc nhiệt, tim mạch - những bệnh chịu tác động mạnh của thời tiết cưc đoan. Chính vì vậy ngay từ đầu hè, bệnh viện đã bố trí đầy đủ điều hoà công suất lớn, quạt trần, bảo đảm đầy đủ nước uống cho người dân không chỉ tại phòng bệnh mà ngay cả phòng khám, phòng chờ và hành lang.

Bệnh viện Thanh Nhàn có nhiệu biện pháp chống nóng cho người bệnh.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn, TP Hà Nội chia sẻ, bệnh nhân khi đến Bệnh viện Thanh Nhàn đều được đón tiếp ở những nơi có điều hòa mát mẻ, có nước phục vụ. "Nếu trời nóng mà bệnh nhân vào phòng nóng nữa thì tình trạng của người bệnh cũng không thể cải thiện hơn. Nên trước mắt, chúng tôi phải làm dịu nhiệt độ cho bệnh nhân”, BS Trà Giang cho biết.

Ghi nhận tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, mặc thời tiết nắng gắt số lượng người đến khám vẫn rất đông thế nhưng người dân vẫn thoải mái ngồi chờ đến lượt khám.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, các phương án phòng, chống nắng nóng đã được viện lên kế hoạch và triển khai từ cách đây hơn một tháng. Tại hành lang, bệnh viện đều bố trí các quạt công nghiệp công suất lớn, điều hoà, nước uống. Mặt khác, bệnh viện còn có phương án đẩy giờ khám sớm, tăng bàn khám, giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong ngày nắng nóng này.

Khu vực ngồi chờ khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương luôn mát mẻ.

Theo BS Đặng Bích Diệp, Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thời tiết nắng nóng sẽ làm các bệnh da liễu nặng hơn rất nhiều. Nhờ công tác chú trọng các thiết bị làm mát tại các sảnh đón tiếp, các khu điều trị vô khuẩn sẽ làm giảm tối đa những bệnh về da cho bệnh nhân, đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng toàn thân cho bệnh nhân nặng.

Hiện nay hầu hết các bệnh viện Trung ương và các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội đều chủ động phòng, tránh nóng cho người bệnh. Đây là nỗ lực của các bệnh viện nói riêng và của toàn ngành y tế nói chung trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người dân.

LÂM TRẦN