Cấp cứu du khách người Mỹ nguy hiểm tính mạng vì sỏi niệu quản

Thứ Năm, 20/06/2019, 11:14:01

NDĐT – Đau bụng dữ dội vùng bụng dưới và không thể đi lại được, một du khách người Mỹ đã được các bác sĩ Bệnh viện E mổ cấp cứu thành công, loại bỏ sỏi niệu quản hành hạ người bệnh này.

Cấp cứu du khách người Mỹ nguy hiểm tính mạng vì sỏi niệu quản

Phim chụp X-quang sỏi niệu quản của bệnh nhân.

Trong chuyến du lịch đến Việt Nam, người đàn ông quốc tịch Mỹ đã xuất hiện cơn đau quặn đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn. Bệnh nhân chủ quan nghĩ rằng cơn đau do căn bệnh sỏi thận của mình tái phát. Tuy nhiên, bệnh nhân liên tục trải qua cơn đau dữ dội ngày càng tăng, không có tư thế giảm đau.

Chiều ngày 18-6, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới và không thể đi lại được. Bệnh nhân ngay lập tức được làm xét nghiệm, chụp X-quang. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên, bên phải.

Sau những chẩn đoán đặc biệt trên, bệnh nhân được chỉ định tán sỏi niệu quản nội soi laser do TS, BS Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu và nam học, Bệnh viện E trực tiếp thực hiện. Bệnh nhân sau khi được gây tê tủy sống, các bác sĩ dùng ống soi niệu quản được đưa qua lỗ tiểu, lên niệu quản để tiếp cận với viên sỏi sau đó sử dụng laser để tán vỡ vụn sỏi. Các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản.

Ưu điểm của phương pháp này là tán được mọi loại sỏi, bảo đảm xử lý sạch sỏi, an toàn, không để lại sẹo, không lo biến chứng. Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình chỉ 30 phút giúp bệnh nhân có khả năng phục hồi nhanh, mọi sinh hoạt cá nhân trở về bình thường ngay trong ngày đầu tiên sau mổ, ra viện sau một ngày.

Bệnh nhân người Mỹ (phải) bắt tay cảm ơn GS, TS Lê Ngọc Thành.

TS Hà cho biết, sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Sỏi niệu quản có thể tiến triển nhanh nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng nguy hiểm như ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận, làm ảnh hưởng tới chức năng thận. Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Thậm chí, sỏi thận không được phát hiện và điều trị kịp thời còn dẫn đến suy thận cấp khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Ngày 19-6, bệnh nhân người Mỹ đã tìm đến GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E để cám ơn các bác sĩ Việt Nam với chuyên môn cao đã cứu sống ông giữa lằn ranh giữa sự sống và cái chết cận kề: “Xin cám ơn các bác sĩ Việt Nam, các anh thật là tài giỏi, tận tâm và nhiệt tình. Tôi thực sự khâm phục sự phát triển vượt bậc của ngành y tế của Việt Nam. Trước đó tôi đã tìm cách sang nước khác để phẫu thuật nhưng vì sức khỏe không cho phép nên tôi phải ở lại Việt Nam. Chính sự tuyệt vời của các bác sĩ Bệnh viện E đã xóa tan tâm trạng lo lắng của tôi. Các anh đã giúp tôi mổ và điều trị thành công căn bệnh quái ác này”.

GS, TS Lê Ngọc Thành cho biết, Bệnh viện E là một bệnh viện đa khoa Trung ương, có nhiều chuyên khoa sâu như tim mạch, thận tiết niệu, nam học, sọ não, cơ xương khớp, tiêu hóa... Đặc biệt, bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh là người nước ngoài mắc bệnh như ca bệnh người Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim khi đến du lịch Việt Nam hay ca bệnh người Ucraina bị chấn thương sọ não...

TRẦN NGUYÊN