Điều trị tế bào gốc cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thứ Bảy, 22/06/2019, 21:37:50

NDĐT – Bệnh viện Phổi Trung ương vừa triển khai điều trị tế bào gốc cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đây được xem là bước khởi đầu ứng dụng phương pháp điều trị mới tại Việt Nam cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Điều trị tế bào gốc cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương thăm hỏi bệnh nhân sau điều trị.

Người bệnh Phạm Xuân Đ (78 tuổi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có tiền sử hút thuốc lá hơn 30 năm. Bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (phân loại nhóm D) từ năm 2013, được theo dõi khám bệnh định kỳ và tuân thủ điều trị tốt. Tình trạng bệnh nhân khó thở khi đi lại, lên cầu thang, ho ít đờm trắng, có 1-2 đợt cấp phải nhập viện mỗi năm.

Sau khi được khám, đánh giá, làm các xét nghiệm cần thiết tại Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh đủ các tiêu chuẩn lựa chọn điều trị tế bào gốc.

Sáng ngày 20-6, người bệnh đã được tiến hành truyền tế bào gốc lần một. Trong và sau truyền, người bệnh trong tình trạng bình thường về toàn trạng, các chỉ số chức năng sống (mạch, huyết áp, bão hòa ô-xy máu) duy trì ổn định. Người bệnh đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện trong bốn ngày trước khi được xuất viện.

Phương pháp điều trị mới này nằm trong đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước có tên ''Ứng dụng tế bào gốc trung mô đồng loài trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính'' được thực hiện bởi các đơn vị gồm Học viện Quân y - Bệnh viện 103, Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TP Hồ Chí Minh)

LÂM TRẦN