Tỷ lệ người khám vì rối loạn tiêu hóa gia tăng

Chủ Nhật, 23/06/2019, 02:13:38

Ngày 22-6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức buổi khám, tư vấn miễn phí bệnh lý về tiêu hóa. Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, tỷ lệ người đến khám vì rối loạn chức năng đường tiêu hóa ngày càng tăng… phần lớn liên quan đến bệnh lý thực quản, dạ dày, đại tràng, trong đó nhiều trường hợp phải chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, tỷ lệ người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP cũng khá cao (thống kê chung tại Việt Nam, khoảng 60 đến 70% người dân trong cộng đồng có HP).

Đáng chú ý, nhóm người dân ở trong độ tuổi lao động hay mắc bệnh đường tiêu hóa nhất, do chế độ ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm, sử dụng đồ uống kích thích như rượu, cà-phê... Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan khi có các dấu hiệu như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài... cần đi khám để được điều trị kịp thời.

PV

Nhiều địa phương tổ chức chương trình “Hành trình đỏ”

Ngày 22-6, chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ” được phát động tại nhiều địa phương. Với chủ đề “Giọt hồng đất Mỏ - Kết nối dòng máu Việt” đã thu hút hơn 1.000 cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân Quảng Ninh tham gia, tiếp nhận được 626 đơn vị máu. Nhân dịp này, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen tặng tám tập thể và một cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu năm 2018. Chương trình Hành trình đỏ tại Quảng Ninh sẽ diễn ra từ ngày 22-6 đến 22-7, với mục tiêu tư vấn trực tiếp cho gần 1.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh và vận động khoảng 1.200 người tham gia hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 1.000 đơn vị máu.

* Tại tỉnh Gia Lai, chương trình hiến máu “Hành trình đỏ - Giọt hồng cao nguyên năm 2019” có gần 1.500 người tham gia hiến máu với gần 700 đơn vị máu được cung cấp cho Khoa Huyết học - Truyền máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

* Tại TP Kon Tum, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kon Tum phát động chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ 7 năm 2019 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”. Tại lễ phát động, có hơn 350 cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Kon Tum đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, dự kiến thu được từ 250 đến 300 đơn vị máu.

* Tại TP Nha Trang, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019. Tại lễ tôn vinh, 28 gia đình, 39 cá nhân có thành tích hiến máu tình nguyện được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cũng trao 140 giấy khen tặng 23 gia đình, 117 cá nhân. Cùng với lễ tôn vinh, cùng ngày, có hơn 500 người tham gia hiến máu tình nguyện, dự kiến thu về khoảng 400 đơn vị máu.

PV và CTV