Khám chữa bệnh cho đồng bào J’rai nơi biên giới

Chủ Nhật, 23/06/2019, 11:34:09

NDĐT- Ngày 23-6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội “Vì hộ dân có hoàn cảnh khó khăn” tại khu vực biên giới huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Khám chữa bệnh cho đồng bào J’rai nơi biên giới

Mở màn ngày hội, Ban Tổ chức đã trao cho hai hộ dân người dân tộc J’rai bản địa là Rơ Man Pơ Sin và Siu Khin (làng Lọt, xã Ia Púch) mỗi hộ một căn nhà trị giá hơn 100 triệu đồng/căn.

Sau các tiết mục văn nghệ đậm chất Tây Nguyên, Đoàn Thầy thuốc tình nguyện Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh, các y bác sĩ biên phòng đã tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng (chuyên khoa nội, ngoại, nhi), phát thuốc miễn phí đến 300 lượt người tại xã Ia Púch. Các bác sĩ tình nguyện còn phát hiện nhiều ca bệnh nặng, cho phác đồ điều trị đặc biệt hoặc chỉ định các bước thủ tục nhập viện tuyến trên.

Trong ngày hội, Hội Chữ thập đỏ quận 8, Ban Trị sự Phật giáo người Hoa TP Hồ Chí Minh; các chùa, tịnh xá: Long Hoa, Thường Quang, Diệu Pháp, Hoà Hiệp, Thiền Tự, Nam Phồ Đà, Từ Đức, Bồi Đức, Phước Điền, Quan Âm... đã tặng 500 phần quà cho 500 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới huyện Chư Prông (mỗi một phần quà gồm 10 kg gạo, quần áo mới, một thùng mỳ, dầu ăn, muối, nước tương, bột nêm... và 600.000 đồng).

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Ân xúc động chia sẻ, được biết Ia Púch có 729 hộ, với 2.553 khẩu, cùng sinh sống trên 12 buôn làng, trong đó có hơn 80% số dân là người dân tộc thiểu số J'rai. Đồng bào dân tộc ở đây luôn được tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kiên quyết không nghe và không làm theo kẻ xấu, một lòng sắt son với Đảng và cách mạng. Thế nên ngày hội được tổ chức chính là một trong những "điểm tựa" vững vàng nhất để bà con phát triển và ổn định cuộc sống.

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, cán bộ Chữ thập đỏ đã giúp cho người dân biết trồng và chăm bón các loại cây kinh tế, biết giữ gìn vệ sinh môi trường; được tiếp cận y tế, xóa dần các hủ tục lạc hậu.

MINH ANH