Cứu bệnh nhi sơ sinh bị tắc tá tràng

Thứ Hai, 09/09/2019, 15:32:07

NDĐT - Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một dị tật hiếm gặp, có tỷ lệ từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra. Tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến việc bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Cứu bệnh nhi sơ sinh bị tắc tá tràng

Sức khỏe cháu bé tiến triển tốt sau khi phẫu thuật.

Trước đó, Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận sản phụ Lê Thị Bích H, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Ngay sau đó, sản phụ được làm các xét nghiệm và chẩn đoán thai 35 tuần, đa ối do thai nhi bị tắc tá tràng. Sản phụ nhanh chóng được chỉ định sinh bằng phương pháp sinh thường và hạ sinh được một bé gái nặng 2,1 kg. Sau sinh, cháu bé được làm các xét nghiệm và kết luận cháu bé bị tắc tá tràng bẩm sinh nên các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển cháu về khoa Ngoại nhi tổng hợp để thực hiện phẫu thuật. Sau hơn hai tiếng thực hiện, ca mổ đã thành công và cháu bé đang được chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm Sản nhi.

Tắc tá tràng bẩm sinh là sự bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng. Nguyên nhân tắc tá tràng là do màng ngăn, teo tá tràng, rối loạn quay của ruột. Dị tật này được chẩn đoán trong thời kỳ thai nhi nhờ vào siêu âm trước sinh vào ba tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh từ khi bé còn trong bào thai phụ thuộc nhiều và trình độ chuyên môn của bác sĩ và trang thiết bị siêu âm. Khi bị hẹp tá tràng, bệnh nhi sẽ có những biểu hiện điển hình của hội chứng tắc ruột như nôn trớ sau khi sinh. Nhiều bé có thêm biểu hiện khóc nhiều, lười bú và cần tiến hành phẫu thuật sớm cho trẻ ngay sau khi chào đời. Đây là việc làm cần thiết để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

NGỌC LONG