Thông tin chính thức về hai trường hợp tử vong do viêm cơ tim

Thứ Tư, 30/10/2019, 09:02:11

NDĐT - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện điều tra thu thập thông tin hai bệnh nhân vừa tử vong do viêm cơ tim tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi làm việc, gia đình và cộng đồng bệnh nhân.

Thông tin chính thức về hai trường hợp tử vong do viêm cơ tim

(Ảnh minh họa).

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hai trường hợp tử vong là bệnh nhân BTN (43 tuổi, chuyên viên phòng Kế hoạch tài chính, Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển trực thuộc Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam).

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, ngày 15-10, thấy sốt nhẹ kèm mệt mỏi, tự điều trị uống thuốc hạ sốt Paracetamol. Ngày 17-10, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, ngày 18-10 đi làm bình thường. Sáng ngày 19-10, xuất hiện sốt cao kèm tức ngực, bệnh nhân vẫn tỉnh táo và đưa con đi học, đến 17 giờ đến khám tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong tình trạng sốt 38 độ C, nhịp tim 103 ck/p, HA:130/70 mmHg, đã được xử trí truyền dịch, hạ sốt.

Đến 19 giờ cùng ngày, bệnh nhân sốt tăng lên 39,1 độ C, mệt nhiều, 22 giờ xuất hiện mạch nhanh, HA tụt, xét nghiệm men tim tăng. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp và chuyển sang khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai lúc 2 giờ ngày 20-10 và đến 6 giờ ngày 21-10 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán: shock tim, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân PMY (34 tuổi, chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính, Viện Nước, tưới tiêu và môi trường trực thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam).

Chiều 23-10, bệnh nhân thấy sốt (không rõ nhiệt độ), kèm mệt mỏi, tim đập nhanh, đi ngoài, bệnh nhân tự điều trị uống thuốc hạ sốt Paradol (hai viên không rõ liều). Ngày 24-10, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, mệt nhiều hơn, tim đập nhanh, sốt (không rõ nhiệt độ), bệnh nhân tự điều trị bằng Paradol không rõ liều. Ngày 25-10, xuất hiện nôn nhiều, đau bụng và đau tức vùng lưng, không ăn được, đưa đi cấp cứu ở phòng khám đa khoa Hồng Ngọc tại tòa A của chung cư, trong tình trạng: ý thức vật vã, kích thích, da niêm mạc nhợt, nhiệt độ đo được ở vùng trán 35,7 độ C, mạch yếu, không đo được huyết áp, không đo được SpO2, không làm được điện tim, không lấy máu xét nghiệm được.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. Lúc 13 giờ 35 phút, phòng khám chuyển bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến khoảng 15 giờ ngày 25-10, bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngừng tuần hoàn, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua điều tra dịch tễ cho thấy, hai bệnh nhân làm việc ở hai phân viện khác nhau trực thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Hai người này không quen biết nhau, hoàn toàn không có tiếp xúc trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong vòng hai tuần trước khi khởi phát, hai bệnh nhân này không đi nước ngoài, không tiếp xúc với người bị ốm sốt, không tiếp xúc với người nước ngoài. Điều tra người tiếp xúc và tại cộng đồng cho thấy mọi người hiện tại sức khỏe đều bình thường.

Tại gia đình các bệnh nhân, chín người trong gia đình có tiếp xúc gần, sức khỏe đều bình thường, khỏe mạnh. Qua điều tra tại cộng đồng nơi hai bệnh nhân sinh sống, không ghi nhận các trường hợp nào nghi mắc bệnh tương tự. Về kết quả xét nghiệm, do hai bệnh nhân có diễn biến nhanh nên bệnh viện không lấy được các mẫu bệnh phẩm cần thiết cho xét nghiệm vi sinh.

Viện Vệ sinh Dịch tễ khẳng định, qua những thông tin và kết quả có được có thể thấy đây là hai trường hợp mắc bệnh viêm cơ tim cấp riêng lẻ, tản phát, không phải là dịch. Viện tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe đối với người tiếp xúc, giám sát tại cộng đồng nơi ca bệnh sinh sống và tại nơi làm việc.

* Bộ Y tế chưa ghi nhận chủng virus "mới lạ" gây viêm cơ tim

* Viêm cơ tim: Dấu hiệu nào cảnh báo nguy hiểm?

TRẦN NGUYÊN