Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Thứ Năm, 13/02/2020, 02:13:37

Một cháu bé lên mười tuổi trên đường được mẹ đón học về đã va chạm với ô-tô chở đá, bị xe chèn qua người gây ra nhiều chấn thương nghiêm trọng và mất nhiều máu. Ngay sau khi sơ cứu từ tuyến dưới, cháu bé được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và chuyển thẳng vào phòng mổ. Các bác sĩ đã phải cắt cụt dưới mấu chuyển đùi T, cắt lọc tổ chức hoại tử vùng mông… Đáng chú ý, tổng số máu truyền lúc vào phòng mổ đến khi về hồi sức tích cực là 6300 ml hồ cầu khối, 2800 ml PLASMA, 500 ml tủa và bốn đơn vị tiểu cầu máy. Như vậy, lượng máu truyền cho người bệnh gấp hai lần tổng lượng máu của cơ thể. Sau đó, cháu bé còn phải trải qua phẫu thuật.

Những thầy thuốc tham gia ca phẫu thuật cho rằng cứu sống cháu là một kỳ tích. Sự thành công bước đầu của người bệnh có đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, nhưng cũng không thể không nói đến việc cung cấp máu đầy đủ, đúng thời điểm trong quá trình phẫu thuật và hồi sức. Đó chỉ là một trường hợp điển hình trong rất nhiều trường hợp mà tập thể y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng, các bệnh viện trong cả nước nói chung tiếp nhận cấp cứu hằng ngày.

Theo kinh nghiệm của ngành y tế, những ngày sau Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu và điều trị tại hầu hết cơ sở y tế trong cả nước. Kho dự trự máu của các viện, bệnh viện chuyên ngành huyết học, truyền máu luôn đặt trong tình trạng báo động, lượng máu dự trữ luôn ở mức rất thấp. Nguyên nhân là do ít người tham gia hiến máu trong thời gian này. Đặc biệt, năm nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cho nên càng thiếu máu nghiêm trọng.

Chính những nhân viên y tế trực tiếp cấp cứu, phẫu thuật, hồi sức và chăm sóc cho những người bệnh lại là những người đi đầu tham gia hiến máu để cứu người bệnh... “Cho đi là còn mãi” luôn là truyền thống lâu đời của người Việt Nam, vì vậy các bệnh viện kêu gọi những người đủ điều kiện hãy tích cực tham gia hiến những giọt máu hồng của mình để “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

MINH HOÀNG