Những chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Năm, 13/02/2020, 15:33:44

NDĐT - Cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV), trong đó đội ngũ y, bác sĩ là những chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Dù phải căng mình PCDB trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng sự quan tâm động viên, kịp thời từ các cấp, ngành, các nhà hảo tâm, các cấp công đoàn là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, quyết tâm để đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên cùng chung tay chiến đấu, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Những chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trao bằng khen, quà tặng hai bác sĩ dũng cảm hoàn thành nhiệm vụ trở về từ Vũ Hán.

Chống dịch như chống giặc

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines bay sang tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đưa 30 công dân Việt Nam về nước ngày 10-2. Trên chuyến bay có ba bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc y tế suốt hành trình, trong đó, có hai bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 (cơ sở Đông Anh).

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, là một trong hai cán bộ y tế nhận nhiệm vụ, cho biết: "Khi được tin bệnh viện cử sang Vũ Hán, tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của bệnh viên giao, mà còn mang trọng trách của quốc gia. Chuyến đi này thể hiện tinh thần quyết tâm nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp, các ngành trong PCDB, với tinh thần trách nhiệm cao đối với mỗi công dân khi dịch bệnh xảy ra. Trong chuyến bay đưa 30 công dân về nước để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng điều ấn tượng đọng lại trong tôi là, giờ phút máy bay hạ cánh xuống sân bay trong niềm hân hoan chờ đón của 30 công dân Việt Nam. Hôm ấy, thời tiết Vũ Hán chỉ khoảng 2-3 độ C, nhưng tất cả phi hành đoàn, các nhân viên y tế, phục vụ và hành khách đều cảm thấy rất ấm áp, chan chứa tình người. Riêng đối với tôi, giờ đây cảm thấy mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Ngay sau khi đoàn về nước, số người nêu trên được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly theo quy định, lãnh đạo bệnh viện, công đoàn đã kịp thời tới chúc mừng, trao bằng khen, tiền thưởng tặng hai bác sĩ của bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ là một trong những bệnh viên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chống dịch như chống giặc. Do đó, bệnh viện dồn toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác PCDB. Ngày 10-2, bệnh viện đã làm lễ xuất viện cho ba bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa trị thành công. Hiện, còn hai trường hợp âm tính với Covid-19. Đồng thời, tiếp nhận 33 trường hợp vừa từ Vũ Hán trở về, trong đó có ba bác sĩ đi trên chuyến bay được cách ly, theo dõi và chăm sóc.

Trưởng khoa cấp cứu, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, cho biết: Công đoàn bệnh viện đã chia sẻ, động viên cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện trong dịp nghỉ Tết không đi đâu quá xa cơ quan, kể từ lúc gọi đến lúc có mặt quá bốn tiếng, hủy các lịch đi thăm thân, đi du lịch để ứng trực. Ngày mùng 2 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào khám sàng lọc. Đến nay, cả hệ thống chống dịch đã đi vào ổn định. Ngoài khu vực cách ly tiêu chuẩn, bệnh viện còn hỗ trợ miễn phí ăn ở, vệ sinh cá nhân, chăn màn, kem đánh răng, nước uống miễn phí đối với những trường hợp cách ly. Chúng tôi quán triệt tinh thần thái độ phục vụ của y, bác sĩ đối với những người cách ly như người nhà. Bởi, kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi nào làm công tác cách ly tốt, giúp người cách ly yên tâm tuân thủ các quy định, mức độ bức xúc của người cách ly giảm xuống, thì mức độ hợp tác của họ đối với đội ngũ y, bác sĩ sẽ tăng lên.

Câu nói của bác sĩ Cấp được chứng minh khi tại dọc hành lang Khoa nội tổng hợp, chúng tôi thấy phát ra tiếng đàn tam thập lục từ dãy phòng cách ly, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa cho biết, đó là tiếng đàn của một người đang cách ly trong đó. Họ chơi đàn động viên nhau, động viên cả đội ngũ y, bác sĩ đang làm việc. Tiếng đàn dìu dặt trong khung cảnh ấy khiến ai cũng cảm động, bởi tình người được san sẻ nơi đây.

Đối với đội ngũ cán bộ y tế đang căng mình chống dịch bệnh, sự vất vả, mệt mỏi cũng như áp lực từ công việc còn không lớn bằng áp lực từ xã hội. Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Hà (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) kể: Do áp lực từ cộng đồng cư dân, chính quyền địa phương đã gửi công văn yêu cầu bệnh viện quản lý tôi tại bệnh viện, không được về địa phương trong những ngày dịch bệnh. Ngay lập tức, Ban Giám đốc Bệnh viện đã phải gửi công văn phúc đáp, đính chính, giải thích rõ để chính quyền địa phương hiểu rõ các phương thức lây truyền dịch bệnh Covid-19, từ đó tuyên truyền tới cộng đồng dân cư. Dịp đó, gia đình tôi có đám giỗ, kế hoạch làm 16 mâm mời họ hàng, láng giềng thân thích. Tuy nhiên, sau sự việc này phải hủy việc tổ chức mời khách dự đám giỗ, vì vướng phải sự kỳ thị, không cảm thông của bà con lối xóm.

Câu chuyện của điều dưỡng viên Nguyễn Văn Hà chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện đội ngũ cán bộ y tế trẻ đang công tác tại các bệnh viện tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 gặp phải. Nhiều nữ điều dưỡng trẻ sau những ca trực trở về bị chủ nhà trọ do sức ép của bà con hàng xóm đã không cho họ vào phòng. Họ đã phải chọn biện pháp lưu trú tại bệnh viện mà không trở về nơi trọ, gia đình. Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), xúc động nói: Với những trường hợp cán bộ y tế bị cộng đồng kỳ thị, trở lại bệnh viện, Ban Giám đốc chỉ đạo hỗ trợ những bữa ăn miễn phí. Do thực hiện nhiệm vụ trực 24/24 trong ngày tại bệnh viện dài ngày, không được gặp gia đình, con cái, nhưng bù lại, đồng nghiệp chúng tôi lại được ở bên nhau, có nhiều thời gian chia sẻ, hiểu về nhau nhiều hơn, cùng nắm chặt tay nhau, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, chiến thắng dịch bệnh. Mong sao cho đại dịch chóng qua để đất nước được bình yên trở lại, kinh tế-xã hội phát triển ổn định, trật tự cuộc sống quay về nhịp thường ngày, để chúng tôi được bình yên trở về với những đứa con lâu ngày không được gặp mẹ. Nhắc đến hai đứa con nhỏ, giọng nữ bác sĩ nghẹn lại, không nói lên lời, chị nhanh chóng quay đi, thấm dòng nước mắt, rồi vội vã chào chúng tôi để quay trở lại công việc.

Quyết tâm chống dịch đến cùng

Dịp Tết là khoảng thời gian cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt ở các phòng cấp cứu không được sum vầy bên gia đình, mà còn phải làm việc với cường độ, áp lực cao vì sự sống còn của người bệnh. Năm nay, các cơ sở y tế còn phải sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh Covid-19, vì vậy áp lực đối với nhân viên y tế trong những ngày Tết còn nặng nề hơn nữa. Trung tâm bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), chưa đầy 20 ngày đã được đón hai lần lãnh đạo Công đoàn các cấp đến thăm hỏi, trao quà. Cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo Công đoàn ngành, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết: Tất cả đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã được tôi rèn qua đại dịch: tả, SARS, sởi, H5N1.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Thực tế cho thấy, qua công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai là nơi phát hiện sớm các đợt dịch bệnh. Do đó, chúng tôi xác định, phát huy tối đa tinh thần quyết tâm đối mặt với dịch bệnh, chống dịch ở mức cao nhất. Kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên không nghỉ phép, ứng trực tại bệnh viện. Bệnh viện đã ưu tiên tối đa, huy động mọi nguồn lực, nhân lực, cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, khám sàng lọc, bảo đảm tất cả các bệnh nhân được khám, chẩn đoán sớm. Nếu phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong quá trình làm việc, tiết kiệm trang, thiết bị bảo hộ, tránh thất thoát lãng phí; đồng thời, không để cán bộ y tế nào bị nhiễm Covid-19, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Hiện tại, Bệnh viện đã đã thành lập hai đội phản ứng nhanh, sẵn sàng chờ lệnh đi tới các ổ dịch của các tỉnh để hỗ trợ về kỹ thuật, hướng dẫn, tập huấn cho nhân viên y tế tuyến dưới nhằm ngăn chăn dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, cho biết: Để kịp thời động viên cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, trước Tết Nguyên đán, lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế đồng hành thăm chúc Tết 12 bệnh viên tuyến Trung ương thuộc Bộ. Ngay sau Tết, Công đoàn Y tế kịp thời hỗ trợ hai đơn vị tuyến đầu là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 70 triệu đồng. Trong quá trình thăm, trao quà, chúng tôi đã kịp thời hỗ trợ, động viên hai nữ điều dưỡng tại Trung tâm bệnh Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, mỗi trường hợp năm triệu đồng.

Cùng với đó, để các cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, Công đoàn ngành Y tế đã có nhiều hoạt động thiết thực như: gửi công văn hướng dẫn công đoàn cơ sở truyền thông, tập huấn, trang bị kiến thức để cán bộ y tế tự bảo vệ mình, bởi cán bộ y tế có bảo đảm sức khỏe tốt mới có điều kiện chống dịch thành công; hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác bảo hộ, bảo đảm chống dịch thành công; quan tâm chế độ độc hại, chế độ chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế, nâng cao chất lượng bữa ăn ca… Ban hành hướng dẫn đề xuất khen thưởng kịp thời các tấm gương tập thể, cá nhân hy sinh vì người bệnh; hỗ trợ các trường hợp cán bộ, nhân viên y tế tiêu biểu và có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trong giai đoạn chống dịch.

Công đoàn Y tế trao hỗ trợ 50 triệu đồng tặng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở trực thuộc đồng hành cùng chuyên môn tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên y tế không tham gia lễ hội, tập trung chuyên môn và công tác PCDB; tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đề xuất trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên y tế đầy đủ, đúng quy định; quan tâm đến chế độ, chính sách và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và tham gia công tác PCDB Covid-19. Hoạt động nêu trên là một trong các chuỗi hoạt động mà Công đoàn Y tế Việt đã và đang thực hiện, nhằm tích cực chăm lo, bảo vệ hiệu quả đối với đoàn viên, người lao động ngành Y tế đang nỗ lực, quyết liệt trong cuộc chiến “chống giặc” Covid-19. Đồng thời, khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, luôn đồng hành, tiếp sức cùng đoàn viên, người lao động trong mọi tình huống.

ĐẶNG THANH HÀ