Kiểm soát tốt các đối tượng được cách ly y tế

Chủ Nhật, 16/02/2020, 02:58:06

Ðể thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly trái quy định về phòng, chống dịch, tại Văn bản 1145/VPCP-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương kiên quyết rút giấy phép lao động của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không thực hiện hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly. Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc đưa tin lên án những trường hợp không chấp hành các giải pháp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, nhất là tự ý rời khỏi nơi cách ly.

★ Ngày 15-2, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các Sở Y tế tỉnh, thành phố; y tế ngành về việc chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, tiến hành rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo ba nhóm: bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định; đồng thời thu dung cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở được phân công theo quy định của các địa phương trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế; nghiêm túc quản lý tất cả người bệnh thuộc ba nhóm nêu trên; cơ sở y tế cần phải kết hợp chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh; tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế. Lập hồ sơ bệnh án, chăm sóc, điều trị toàn diện cho các người bệnh thuộc cả ba nhóm bệnh nêu trên, đặc biệt theo dõi sát diễn biến bệnh lý của người bệnh…

★ Cùng ngày, Ðoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Ðỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ðại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện Bình Xuyên và xã Sơn Lôi cùng Tổ công tác của Bộ Y tế được tăng cường về huyện Bình Xuyên đều khẳng định công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã và đang được triển khai thực hiện quyết liệt, đúng hướng dẫn. Huyện đề nghị Trung ương, tỉnh tăng cường hỗ trợ trang thiết bị y tế, bảo đảm nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân các khu vực cách ly… Hiện, ngoài xã Sơn Lôi, trên địa bàn huyện Bình Xuyên còn cách ly 137 hộ gia đình, 102 người đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Tính đến ngày 15-2, những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đã được giám sát chặt chẽ, kiểm soát tốt về mặt y tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Ðỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống Covid-19 và sự sát cánh của truyền thông cùng các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, phản ánh chân thực cuộc sống của người dân, những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc để người dân cả nước hiểu và chung tay với Vĩnh Phúc chống dịch. Ðề nghị Vĩnh Phúc tiếp tục làm tốt công tác khoanh vùng, chặn dịch lây lan, bảo đảm yêu cầu “phát hiện sớm, cách ly nhanh”...

★ Ðại diện Công ty TNHH Quốc tế Unilever đã trao tặng người dân xã Sơn Lôi 11 nghìn bánh xà-phòng diệt khuẩn Lifebuoy và 3.000 chai Vim sạch khuẩn, tổng giá trị 250 triệu đồng.

★ Ngày 15-2, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi Sở Y tế Hà Nội có văn bản gửi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc đề nghị bảo đảm cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh gửi báo cáo về Sở cam kết không tăng giá và cung ứng kịp thời thuốc phục vụ nhu cầu điều trị.

★ Ngày 15-2, tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 173 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước do tỉnh Cao Bằng bàn giao, đưa về bố trí ăn, nghỉ tại khu cách ly trong Trung đoàn 750 (TP Bắc Kạn) để thu dung, cách ly.

★ Cùng ngày, UBND thành phố Ðà Nẵng tiếp tục ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát y tế đối với hành khách tại các đầu mối giao thông và tổ chức phòng dịch trên các tàu tìm kiếm cứu nạn trên biển. UBND thành phố Ðà Nẵng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát y tế đối với hành khách (nhất là hành khách đến từ các tỉnh, các khu vực đã công bố dịch) tại các đầu mối giao thông trên cả nước nói chung và các đầu mối giao thông trên các tuyến đường qua địa bàn Ðà Nẵng nói riêng. Giao các đơn vị tiếp tục phối hợp ngành y tế để triển khai quyết liệt các hoạt động chuyên môn y tế, lắp đặt các máy đo thân nhiệt để kịp phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các đầu mối giao thông như các sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu... và xử lý kịp thời ngay từ khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

UBND thành phố Ðà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố trong việc triển khai phương án, thực hiện kiểm tra, cách ly người, phương tiện bị nạn đi từ vùng có dịch hoặc qua vùng dịch vào lãnh thổ Việt Nam và Ðà Nẵng.

★ Ngày 15-2, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) thực hiện các chuyến bay thương mại chở 372 hành khách là công dân Trung Quốc ở Việt Nam về nước, chiều về bay ferry (bay rỗng, không chở khách). Các chuyến bay đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, khởi hành từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang và Ðà Nẵng đến Quảng Châu và Thành Ðô (Trung Quốc). Ðể bảo vệ an toàn cho hành khách và phi hành đoàn, VNA thực hiện chặt chẽ các biện pháp bảo hộ từ mặt đất đến trên không. Các hành khách được bố trí lối đi và khu vực làm thủ tục riêng để thuận tiện cho việc ra tàu bay; được khử trùng, kiểm tra sức khỏe trước, sau khi lên máy bay và được theo dõi thân nhiệt ngay trong quá trình bay. Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các tổ bay sẽ cách ly trong 14 ngày, toàn bộ tàu bay cũng được khử trùng nghiêm ngặt.

★ Nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hãng hàng không Bamboo Airways chủ trương hỗ trợ vận chuyển trang thiết bị y tế cho các đối tác và hành khách có nhu cầu vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế trên các chặng bay nội địa của hãng khai thác, thông qua các hình thức ưu tiên và hỗ trợ giá cước hàng hóa. Các lô hàng cần có đầy đủ hóa đơn và giấy chứng nhận vận chuyển phục vụ mục đích nhân đạo hoặc hoạt động từ thiện.

★ Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa có văn bản gửi các giám đốc đại học, học viện; các hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm xem xét quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2- 2020. Căn cứ vào việc điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học có liên quan của Bộ GD và ÐT, giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm xem xét quyết định kế hoạch dạy-học của nhà trường phù hợp với kế hoạch của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và Kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non chính quy năm 2020, bảo đảm chất lượng chương trình đào tạo. Ðối với một số cơ sở đào tạo đã và đang tổ chức dạy - học phải tiếp tục thực hiện đúng chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ban Bí thư T.Ư Ðảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ GD và ÐT, Bộ Y tế tuyệt đối bảo đảm an toàn trong nhà trường.

WHO đánh giá Việt Nam đã xử lý dịch Covid-19 rất tốt

Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi, bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ… theo như yêu cầu của Ðiều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005). WHO gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19. WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, bảo đảm phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

Theo Bộ Y tế, tính đến 19 giờ 30 phút ngày 15-2, tại Việt Nam, có 16 người nhiễm Covid-19, trong đó có bảy trường hợp điều trị khỏi và xuất viện, chín trường hợp đang cách ly, điều trị. Các tỉnh, thành phố có người mắc Covid-19: Vĩnh Phúc (11 người); TP Hồ Chí Minh (3 người); Khánh Hòa (1 người); Thanh Hóa (1người). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 1.084, trong đó số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.068 trường hợp.

Trên thế giới có 67.186 người mắc Covid-19; 1.527 người chết, trong đó lục địa Trung Quốc: 1.523 người chết; Phi-li-pin: 1 người chết; Hồng Công (Trung Quốc) 1 người chết; Nhật Bản 1 người chết và Pháp 1 người chết. Ðến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc; 29 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

PV