Hàng trăm người hết thời gian cách ly y tế

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:53:37

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về việc không cấp phép lên bờ cho hành khách và thuyền viên trên tàu du lịch Aida Vita (quốc tịch I-ta-li-a).

Trước đó, để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, theo đề xuất của Sở Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu không cấp phép cho hành khách và thuyền viên trên tàu du lịch này lên bờ tham quan vào ngày 13-2. Tuy nhiên, hơn 1.100 khách trên tàu đều có quốc tịch châu Âu, xuất phát từ Ba-li (In-đô-nê-xi-a) ngày 17-1, qua chín cảng (không có Trung Quốc, Hồng Công). Do bị từ chối cấp phép tại Hạ Long, đại lý hãng tàu du lịch nêu trên đã quyết định hủy toàn bộ việc cập cảng còn lại của Việt Nam là Ðà Nẵng, Nha Trang và TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam chỉ đạo UBND các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài và phương tiện vận chuyển đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch; thực hiện cách ly y tế theo đúng hướng dẫn nhằm kiểm soát tốt sự lây nhiễm, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

* Ngày 16 - 2, tại khu cách ly ở Trường quân sự Lào Cai, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chuyên môn đã tổ chức trao giấy chứng nhận và đưa 52 công dân nghi nhiễm Covid-19 trở về nhà và cộng đồng, sau khi đã thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Ðây là các công dân trở về từ Trung Quốc, ngày 3-2. Trong số công dân được rời khu cách ly về nhà, có 34 người ở các địa phương của tỉnh Lào Cai, còn lại 18 người ở các tỉnh khác. Toàn bộ các công dân nói trên được Trường quân sự Lào Cai bố trí xe đưa đến bến xe khách trung tâm Lào Cai để về nhà. Hiện tại, có 455 công dân Việt Nam từ vùng dịch Covid-19 ở Trung Quốc trở về Việt Nam, đang được thực hiện theo dõi, cách ly tại đây.

* Cùng ngày, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, trong tỉnh có 353 người không còn phải cách ly theo dõi tại gia đình và doanh nghiệp; một người bệnh ở thị xã Bỉm Sơn có kết quả âm tính với Covid-19. Ðáng chú ý, ngày
16-2, có ba người của huyện Ngọc Lặc đi lao động ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trở về địa phương đã được cách ly. Hiện, hệ thống giám sát tỉnh Thanh Hóa đang theo dõi 719 người cách ly tại gia đình và 278 người cách ly tại doanh nghiệp.

* Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 16-2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Thống kê có 67 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, có 63 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; còn bốn trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm. Ðáng chú ý, ngày 15- 2, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã có quyết định cách ly một gia đình gồm năm người, do có người trở về từ vùng dịch Covid-19 ở huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). Hiện tại, cả gia đình này được cách ly tại nhà, không có thành viên nào biểu hiện bất thường.

* Ngày 16-2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: hiện có năm người trú tại xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) vừa từ Vĩnh Phúc trở về nhà vào ngày 14-2 đã được cơ quan y tế kiểm tra sức khỏe và cho cách ly, theo dõi tại nhà; đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng tại nhà của những người dân nêu trên. Hiện tại, sức khỏe của họ đều bình thường.

* Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, đến ngày 16-2, đã cung cấp ra thị trường 750 nghìn khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn (sử dụng được khoảng 30 lần giặt). Cùng với đó, mỗi ngày Vinatex cung ứng 10 tấn vải kháng khuẩn cho các đơn vị sản xuất khẩu trang loại sử dụng một lần (tương ứng khoảng ba triệu chiếc/ngày). Dự kiến hết tháng 2, Vinatex sẽ cung ứng ra thị trường 5,5 - 6 triệu chiếc khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn, sang tháng 3 sẽ nâng lên 12 triệu chiếc.

PV