Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0 giờ ngày 29-2

Thứ Sáu, 28/02/2020, 15:25:32

NDĐT - Sáng 28-2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết, Việt Nam quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0 giờ ngày 29-2-2020.

Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0 giờ ngày 29-2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo sáng nay.

Bàn các giải pháp liên quan đến công tác kiểm soát người nhập cảnh, đặc biệt là công dân các nước có dịch đang lây lan mạnh trong cộng đồng đến Việt Nam và người Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước, là nội dung quan trọng được các thành viên Ban Chỉ đạo đề cập tại cuộc họp sáng nay.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên diễn biến trên thế giới rất phức tạp, nhất là tại một số nước như: Hàn Quốc, Italy, Iran,… Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ sức khoẻ của người dân, cộng đồng, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội.

Vì thế, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Theo đó, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 0 giờ ngày 29-2. Đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức cách ly y tế 14 ngày theo quy định đối với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo các chuyên gia y tế, đối với những chuyến bay từ vùng có dịch về nước, cần tổ chức tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung; sau đó tiến hành sàng lọc, phân loại để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị địa phương, cơ sở tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ đang thực hiện cách ly tại cộng đồng,…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt; thực hiện phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để. Dù 15 ngày qua chưa có ca lây nhiễm mới, nhưng Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó với tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiểu biết của chúng ta về virus Covid-19 đã rất khác so với trước đây. Vì thế, chúng ta chủ động nhưng tuyệt đối không chủ quan. Chúng ta thống nhất xin ý kiến của Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với Hàn Quốc, Việt Nam sẽ tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0 giờ ngày 29-2, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cách ly tập trung phải bảo đảm hai nguyên tắc, một là tuyệt đối an toàn về vệ sinh dịch tễ tại các khu cách ly tập trung; hai là phân loại các trường hợp cách ly theo nguy cơ lây nhiễm khác nhau đề có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc.

Để tăng cường kiểm soát, Bộ Công an cần thông báo ngay cho các địa phương thông tin các trường hợp công dân Việt Nam về nước, phối hợp với các gia đình để xác định thông tin thân nhân. Trên cơ sở đó, các địa phương có giải pháp sàng lọc, giám sát, thực hiện nghiêm các cam kết trong việc cách ly y tế, ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia, tính đến 12 giờ ngày 28-2, trên thế giới đã ghi nhận 83.368 trường hợp mắc Covid-19 tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã ghi nhận 78.824 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh thành, phố. Tại 54 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 4.544 trường hợp mắc. Trong đó, Hàn Quốc 2.022 ca; Nhật Bản 912 (tàu Diamon Princess 705); Italy 655; Iran 245,… Hàn Quốc hiện là quốc gia có trường hợp mắc tăng nhanh nhất và cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 13-2 đến nay, không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện Việt Nam đang theo dõi cách ly 79 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 4.939 người.

THIÊN LAM - Ảnh: ĐN