Cưỡng chế năm người nhà bệnh nhân mắc Covid-19 rời khỏi nơi cách ly

Thứ Sáu, 20/03/2020, 14:41:23

NDĐT - Sau 30 phút rời khỏi nơi cách ly về nhà, năm người thân trong gia đình nữ bệnh nhân số 35 mắc Covid-19 (nhân viên siêu thị Điện máy xanh Đà Nẵng) đã được Trung tâm Y tế quận Hải Châu tới nhà cưỡng chế, đưa trở lại nơi cách ly.

Cưỡng chế năm người nhà bệnh nhân mắc Covid-19 rời khỏi nơi cách ly

Trung tâm y tế quận Hải Châu, nơi đang cách ly người thân của bệnh nhân số 35.

Trưa 20-3, bác sĩ Nguyễn Trọng Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, vừa tiếp nhận theo dõi, cách ly trở lại năm trường hợp tiếp xúc gần ( F1) với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, sau khi những người này tự ý bỏ khỏi nơi cách ly về nhà. Đây là những người thân của bệnh nhân N. (là nhân viên siêu thị Điện máy xanh Đà Nẵng, 29 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, sau khi bệnh nhân N. xác định dương tính với SARS-CoV-2, CDC Đà Nẵng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra dịch tễ và xác định có 107 người tiếp xúc gần với N..“Trong số này có 12 trường hợp là người nhà của N, chúng tôi xác định là tiếp xúc trực tiếp nên sau khi thực hiện cách ly y tế theo quy định, các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 19-3, CDC tiếp tục lấy mẫu 11 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ hai và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính. Riêng một trường hợp là con của bệnh nhân N. chúng tôi không lấy mẫu được do chồng của bệnh nhân không đồng ý”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu khẳng định, các trường hợp này được đơn vị tiếp nhận cách ly tại Khoa Nội truyền nhiễm. Được nhân viên y tế theo dõi, đo thân nhiệt hằng ngày theo quy định. Các trường hợp này sẽ hết thời gian cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế và được về nhà vào 23-3 tới. Tuy nhiên, không hiểu sao trưa ngày 19-3, trong thời gian nghỉ trưa, nhân viên y phát hiện họ tự ý bỏ về. Trung tâm Y tế quận Hải Châu sau đó đã báo cáo sự việc với lực lượng công an, chính quyền địa phương. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích, những người này quay trở lại bệnh viện và tiếp tục thực hiện việc cách ly theo quy định”.

Ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận (nơi cư trú của gia đình nữ nhân 35) cho biết, sự việc trên xảy ra vào trưa ngày 19-3. Ngay sau khi phát hiện, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp phường đến vận động, thuyết phục những người trên để đưa về nơi cách ly. Hiện tại, từ khi cả gia đình nữ bệnh nhân 35 đi cách ly, nhà của họ được khóa trái cửa. Những hộ dân sống chung quanh cũng đã được sàng lọc để có biện pháp cách ly cụ thể.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO