Công bố thêm bốn ca mới mắc Covid-19

Thứ Sáu, 20/03/2020, 20:08:36

NDĐT - Bộ Y tế vừa công bố thêm bốn ca mới mắc, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 91. Bốn ca này đều có hành trình di chuyển bằng đường hàng không, trong đó có một du học sinh tại Anh, một phi công quốc tịch Anh của Vietnam Airlines.

Công bố thêm bốn ca mới mắc Covid-19

(Ảnh minh họa).

Ca bệnh số 88 (BN88) là bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở Khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12-3.

Từ ngày 12-3 đến 16-3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16-3, bệnh nhân thấy khó thở tức ngực và thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế. Kết quả xét nghiệm cho dương tính với SARS-CoV. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh,tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh số 89 (BN89) là bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở quận 7, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ New York, Boston, Hoa Kỳ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của Hãng Hàng không Japan Airlines (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 17-3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh số 90 (BN90) là bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, địa chỉ ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Trong một tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona - Tây Ban Nha thực tập ngành khách sạn. Ngày 15-3, bệnh nhân từ Barcelona - Tây Ban Nha đi Dubai trên chuyến bay của Hãng Hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16-3trên chuyến bay của Hãng Hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A. Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, chuyển khu cách ly tập trung của TP Hồ Chí Minh và lấy mẫu bệnh phẩm.

Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 91 (BN91) là bệnh nhân nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, nghề nghiệp là phi công Hãng Hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8-2, bệnh nhân là hành khách từ London - Anh về Việt Nam trên chuyến bay của Hãng Hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Sau ngày 8-2, bệnh nhân đã thực hiện một số chuyến bay trong và ngoài nước nhưng bệnh nhân không nhớ cụ thể (các ngành chức năng đang xác minh làm rõ).

Ngày 16-3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP Hồ Chí Minh - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội - TP Hồ Chí Minh trong cùng ngày. Từ ngày 13-3 đến 18-3, bệnh nhân lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17-3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18-3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh khám, nhập viện. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20-3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

THIÊN LAM