Phòng, chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Thứ Bảy, 21/03/2020, 05:30:18

Sáng 20-3 (giờ Hà Nội), theo đề nghị của Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ X.Bi-găn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Niu Di-lân, Hàn Quốc, Ấn Độ về tình hình dịch Covid-19.

Tại cuộc điện đàm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao các nước nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan rất nhanh trên toàn thế giới; nhất trí cho rằng, hợp tác khu vực và quốc tế đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, đối phó dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt và đang huy động tất cả các nguồn lực phục vụ công tác này. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ và các nước tiếp tục chia sẻ thông tin và tăng cường phối hợp Việt Nam trong công tác này; cho rằng, các nước cần củng cố và phát huy các cơ chế khu vực và quốc tế hiện có, trong đó có các cơ chế của ASEAN trong đối phó dịch bệnh; đề nghị các nước tiếp tục các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội; tin tưởng, những nỗ lực chung và sự hợp tác của cộng đồng quốc tế sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ X.Bi-găn và Thứ trưởng Ngoại giao các nước đánh giá cao các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh mẽ, chủ động của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước ứng phó dịch bệnh có hiệu quả; tái khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

* Ngày 20-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về ý kiến cho rằng, có sự phân biệt đối xử trong việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh nhằm phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các quốc gia ASEAN, đã đưa ra các biện pháp hạn chế ở các mức độ khác nhau đối với việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Các biện pháp vừa qua của Việt Nam được đưa ra căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp các quy định của Điều lệ Y tế quốc tế, được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt; các biện pháp giám sát và cách ly y tế bắt buộc được áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài, nhằm mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn và sức khỏe cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tại Việt Nam, phòng, chống, ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Việt Nam đánh giá cao và mong muốn tiếp tục nhận được sự thông hiểu, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc triển khai những quyết định khó khăn này.

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp khi tình hình thực tế cho phép”.

* Ngày 20-3, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết có hay không việc phân biệt đối xử đối với người nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Với mục đích cao nhất là bảo đảm an toàn, sức khỏe của công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài tại Việt Nam, theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương của Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp diễn biến tình hình.

Trên tinh thần nhân đạo, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam được bảo đảm sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết. Những việc làm này của Chính phủ và nhân dân Việt Nam được công dân nước ngoài, chính quyền các nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam cảm ơn các quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình công dân Việt Nam ở nước sở tại, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết những khó khăn của công dân Việt Nam do dịch bệnh gây ra, đồng thời điều trị tích cực cho những trường hợp không may nhiễm bệnh.

Chúng tôi mong rằng tinh thần nhân đạo, công bằng, không phân biệt đối xử sẽ được tiếp tục duy trì và nhân rộng trên toàn thế giới để công dân của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ dù ở đâu cũng đều được bảo đảm điều kiện an ninh, an toàn và chăm sóc sức khỏe thuận lợi. Chúng tôi tin rằng với nỗ lực và sự chung tay của cộng đồng quốc tế, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi”.