Huy động hệ thống xét nghiệm để sàng lọc, phát hiện nhanh các ca bệnh

Thứ Bảy, 21/03/2020, 05:34:58

Sáng 20-3, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã họp về ứng phó dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nhận định, mặc dù đã sớm dự báo nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam, song vì nhiều yếu tố, chúng ta không thể ngay lập tức “đóng cửa”. Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập, chúng ta không được quên nguy cơ lây nhiễm rất lớn từ hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh vào Việt Nam (từ ngày 1-3 đến nay), trong đó rất nhiều người đến từ vùng có dịch. Do vậy, cần triển khai các biện pháp ứng phó quyết liệt.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, lực lượng quân y khẩn trương xây dựng phương án, mua sắm vật tư, thiết bị máy móc, tập huấn... để triển khai các phòng thí nghiệm lưu động sớm nhất có thể; tiếp nhận và áp dụng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, huy động tổng lực hệ thống xét nghiệm để cơ bản tầm soát, sàng lọc tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hiện nay.

Ngành y tế và cả hệ thống phải vào cuộc khẩn trương, quyết liệt vận động nhân dân khai báo y tế tự nguyện; “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm tình trạng sức khỏe của từng người dân, phân nhóm các trường hợp đã tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về, người cao tuổi, người yếu thế, người có bệnh nền, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao... từ đó hình thành lưới sàng lọc, có biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời với những người có nguy cơ cao tại cộng đồng; triển khai các ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa đối với một số bệnh thông thường. Ban Chỉ đạo đã thảo luận và cho rằng cần tiếp tục giao quân đội chủ trì công tác cách ly tập trung, đồng thời lưu ý thực hiện nghiêm túc tuyệt đối kỷ luật quân đội trong các khu cách ly, tập huấn kỹ hơn nữa cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, không được có bất kỳ tâm lý chủ quan, tư tưởng xem nhẹ. Mọi người Việt Nam khi về nước đều phải cách ly theo quy định, không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.

Các địa phương chuẩn bị các khách sạn, cơ sở lưu trú để tổ chức cách ly có thu phí đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng theo yêu cầu của Việt Nam. Đối với người Việt Nam về nước, Nhà nước bảo đảm các điều kiện để công dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Các ý kiến cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng bàn giao các ký túc xá sinh viên cho quân đội quản lý để sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cách ly…

* Cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công văn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải; các UBND tỉnh, thành phố về việc: Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 21-3. Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết bảo đảm tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể được cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ liên quan (khi cần thiết).

* Ngày 20-3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, người bệnh N.V.T, nam, 27 tuổi (người bệnh thứ 18) đã được xuất viện sau khi được điều trị tại Bệnh viện từ ngày 7-3. Trở về địa phương, người bệnh N.V.T tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình.

* Cùng ngày, Bộ Y tế xác nhận thêm sáu người nhiễm Covid-19 (người bệnh thứ 86, 87, 88, 89, 90, 91). Người bệnh thứ 86, nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Người bệnh thứ 87, nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm nhiệm vụ tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Hai người bệnh được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Đây là hai nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19. Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, người bệnh thứ 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, người có tiếp xúc gần với hai người này đã được sàng lọc, xét nghiệm và cách ly, những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh được theo dõi sức khỏe.

Người bệnh thứ 88, nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông (TP Hà Nội), là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12-3. Người bệnh và những người tiếp xúc gần đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Người bệnh thứ 89, nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở quận 7, TP Hồ Chí Minh. Người bệnh từ Niu Oóc, Bô-xtơn (Hoa Kỳ) đến Nhật Bản và từ Nhật Bản về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17-3. Người bệnh được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Người bệnh thứ 90, nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ngày 15-3, người bệnh từ Bác-xê-lô-na (Tây Ban Nha) đi Đu-bai và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16-3. Người bệnh thứ 91, nam (quốc tịch Anh), 43 tuổi, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, là phi công Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ngày 8-2, người bệnh là hành khách từ Luân Đôn (Anh) về Việt Nam. Ngày 18-3, người bệnh khám, nhập viện với tình trạng tổn thương nhu mô phổi phải.

* Ngày 20-3, Bộ Y tế có công văn gửi bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế, sở y tế tỉnh, thành phố, y tế ngành về việc: Bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng không quá ba tháng cho người bệnh cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày. Cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại để người bệnh liên hệ khi cần thiết. Tổ chức khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người dân tại trạm y tế xã, phường, trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc tại nhà.

* Cùng ngày, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc về việc hạn chế tiếp xúc gần giữa các nhân viên y tế và giữa người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh cách nhau bằng hoặc hơn 2 m.

* Chiều 20-3, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi có người bệnh số 17) đã được 14 ngày, tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly vào chiều 20-3. Thời gian tới, Hà Nội có thể đón 20 nghìn người Việt Nam từ nước ngoài về. Do đó, đề nghị người dân tiếp tục thông tin kịp thời các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, tham gia giám sát những trường hợp có quyết định cách ly tại cộng đồng.

* Chiều cùng ngày, Trường đại học Y Hà Nội cho biết, tổng số có 124 sinh viên của nhà trường trực tiếp tham gia hỗ trợ các đơn vị chức năng của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong việc triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19. Các nhóm sinh viên hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay, khu cách ly; điều tra dịch tễ học, khai thác tiền sử những người nhập cảnh vào Việt Nam…

* Ngày 20-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có văn bản đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương để trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng ký túc xá của trường làm cơ sở cách ly tập trung.

* Bộ GD và ĐT thông báo, lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn và tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại và bám sát các khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài. Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định. Để được trợ giúp, lưu học sinh liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại, gọi đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài hoặc liên hệ Cục hợp tác quốc tế (Bộ GD và ĐT) theo số điện thoại (+84) 24.3869.5144 hoặc (+84)365.12.74.07; email:htqt@moet.gov.vn.

* Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo của vi-rút. Đây là sản phẩm công nghệ do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC) Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nghiên cứu chế tạo. Nhóm nghiên cứu mong muốn phổ biến rộng rãi công nghệ này cho cộng đồng.

* Ngày 20-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch đợt ba. Có 13 đơn vị, tổ chức tôn giáo, cơ quan, doanh nghiệp, các văn nghệ sĩ cùng các nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn bốn tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, và các thiết bị y tế. Đến ngày 20-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 5,5 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch.

* Chiều cùng ngày, Công ty cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ, động viên các lực lượng y tế TP Đà Nẵng tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ 100 bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch cho khu cách ly tập trung Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch. Chiều cùng ngày, Trung tâm y tế quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã cưỡng chế trở lại năm người nhà của người bệnh thứ 35 trở về khu cách ly sau khi tự ý rời khu vực cách ly để về nhà.

* Ngày 20-3, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Thanh Hóa cùng chi nhánh Lam Sơn trao 250 triệu đồng cho MTTQ tỉnh Thanh Hóa, ủng hộ phòng, chống dịch. Đến nay, MTTQ tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận được hơn 1,7 tỷ đồng ủng hộ.

* Cùng ngày, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, để chia sẻ khó khăn với các hãng hàng không, ACV quyết định miễn, giảm giá 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền, gồm: dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất giảm 10%; thuê văn phòng đại diện hãng, các hãng hàng không dừng bay miễn 100%, hãng duy trì bay giảm ở mức tối đa theo quy định của Nhà nước là 30%. Việc miễn, giảm thực hiện từ tháng 3 đến hết tháng 8.

* Đến nay, các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ủng hộ 15,5 tỷ đồng để phòng, chống dịch. Số tiền này được dùng để mua máy trợ thở, máy lọc máu, phòng áp lực âm, phương tiện, trang thiết bị y tế cần thiết khác. Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khảo sát, tìm hiểu tình hình phòng, chống dịch tại Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên để tiếp tục có những hình thức hỗ trợ kịp thời.

* Ngày 20-3, Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố hai khóa học trực tuyến bằng tiếng Việt: “Đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp nặng” và “Các vi-rút hô hấp mới nổi, bao gồm Covid-19: phương pháp phát hiện, phòng ngừa, đáp ứng và kiểm soát”. Hai khóa học có thể truy cập qua OpenWHO, một nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học cho những người làm việc hoặc chuẩn bị làm việc trong những tình huống khẩn cấp về y tế.

Tối 20-3, Bộ Y tế thông báo khẩn về việc đã xác định được các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19, gồm: NH831 của All Nippon Airways từ Tô-ki-ô đến TP Hồ Chí Minh ngày 17-3; EK392 của Emirates từ Đu-bai đến TP Hồ Chí Minh ngày 16-3.

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay nêu trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Các đại lý bán vé cho hành khách có trách nhiệm thông báo cho hành khách trên các chuyến bay này.

Thành lập tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch

Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch. Tổ gồm 30 thành viên, gồm các chuyên gia đầu ngành của nhiều lĩnh vực: hồi sức tích cực, cấp cứu, truyền nhiễm, vi sinh, dinh dưỡng… GS, TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam làm Tổ trưởng, có trách nhiệm điều hành tổ và chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.

Tổ hội chẩn có nhiệm vụ căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các bệnh viện để tiến hành hội chẩn, cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội

Ngày 20-3, thay mặt Thường vụ Quân ủy T.Ư, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng ban hành Chỉ thị số 260-CT/QUTW về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội. Thường vụ Quân ủy T.Ư yêu cầu toàn quân xác định phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này, là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình.

Cấp ủy, tổ chức đảng và chỉ huy các cấp trong toàn quân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm cao nhất lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất. Các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác điều hành, điều phối tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi, cách ly trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Bộ đội Biên phòng phối hợp các cơ quan chức năng làm tốt nhiệm vụ kiểm soát xuất, nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở...

Lực lượng quân y tiếp tục rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị y tế để sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch...

PV