Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với Covid-19

Thứ Hai, 23/03/2020, 21:38:56

NDĐT - Các chuyên gia hàng đầu truyền nhiễm khẳng định, Việt Nam hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với Covid-19

Cuộc họp cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần 3 diễn ra chiều 23-3.

Cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần 3

Chiều ngày 23-3, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19; PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần thứ 3.

Tại điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TƯ có GS, TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS, TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Tại điểm cầu BV Bạch Mai có GS, TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; PGS, TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, PGS, TS Nguyễn Văn Chi - Quyền Trưởng khoa Cấp cứu. Tại điểm cầu BV Nhi Trung ương có PGS, TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có người bệnh Covid-19 đang điều trị.

Theo đó, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho ý kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của WHO và của một số nước trên thế giới. Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như BV Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

Hiện trong các người bệnh dương tính đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ba bệnh nhân nặng đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.

Chuyển ca bệnh nhẹ về các bệnh viện của Hà Nội

Chiều nay, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đã làm việc với TS Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng các thành viên trong Tiểu ban Điều trị của Sở Y tế Hà Nội về tổ chức điều trị người bệnh Covid-19 tại các bệnh viện trực thuộc sở.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, hiện nay các ca bệnh Covid-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong hai tuần qua. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh Covid-19 và hơn 300 người cách ly. Trong số đó có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến.

Để chuẩn bị đối phó với kịch bản có nhiều người nhiễm, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19-3-2020 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế Hà Nội chuyển người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội theo phân tuyến điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Các cơ sở chỉ chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân nặng.

Sở Y tế Hà Nội cần rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh Covid-19 của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh Covid-19; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến Trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

Theo đó, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc, BV Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung và BV Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, nhiệm vụ của các bệnh viện Hà Nội là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế không để bệnh nhân tử vong. Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe bảo đảm phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã bố trí BV Bắc Thăng Long, BV Thanh Nhàn, BV Đa khoa Hà Đông, BV Đa khoa Đức Giang, BV Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Tuy nhiên, trước mắt, Sở Y tế Hà Nội bố trí tiếp nhận mắc các ca dương tính nhẹ và chuyển về các bệnh viện ngoại thành như BV Bắc Thăng Long, BV ĐK Mê Linh….

TRẦN NGUYÊN