Tiếp tục theo dõi ổ dịch Covid-19 tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Ba, 31/03/2020, 17:39:59

NDĐT – Chiều 31-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam; giám sát và theo dõi sức khỏe người có tiền sử dịch tễ từ ngày 10-3 trở lại đây đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tiếp tục theo dõi ổ dịch Covid-19 tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viên Bạch Mai cơ sở Hà Nam dừng khám bệnh vì dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 12 giờ ngày 31-3, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngành y tế tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 319 trường hợp, trong đó có hai người dương tính với SARS-CoV-2, 81 trường hợp cho kết quả âm tính.

Tỉnh đang thực hiện cách ly đối với 338 người, trong đó cách ly tập trung 85 người, cách ly tại cơ sở lưu trú là 196 người và cơ sở y tế là 57 trường hợp. Tỉnh Hà Nam hoàn thành việc rà soát các trường hợp đã điều trị nội trú, ngoại trú và khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 1) từ ngày 12-3 vừa qua.

Để thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức nhằm bảo đảm người dân yên tâm, ổn định tình hình an ninh trật tự. Tiếp tục thực hiện việc giám sát, điều tra lấy mẫu và thực hiện cách ly tập trung, cách ly y tế với tất cả người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam trở về từ các nước; tuyên truyền và vận động nhân dân khai báo sức khỏe toàn dân; hoàn thiện cơ sở cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam; bảo đảm công tác phòng chống dịch tại các hoạt động bắt buộc phải tổ chức đông người...

Đồng thời, ông Nguyễn Xuân Đông yêu cầu Sở Y tế Hà Nam tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cung cấp sớm danh sách người có địa chỉ thường trú tại Hà Nam đến khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến nay với đầy đủ thông tin như địa chỉ xã, phường và số điện thoại liên hệ.

* Gia Lai cách ly những người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 31-3, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Gia Lai (CDC Gia Lai) cho biết, đã tiến hành cách ly y tế đối với sáu người từng đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); đồng thời cũng phát đi khuyến cáo những ai đã đi, đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 tới nay, cần đến cơ sở y tế địa phương để khai báo.

Đoàn viên thanh niên các cấp ở Gia Lai cấp phát khẩu trang y tế miễn phí giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Phan Hòa).

Cụ thể, tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, ngày 11-3, chị V.T.T (48 tuổi) trú tại thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú nhập viện Khoa Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai). Anh N.V.T (54 tuổi) là chồng, cùng đi để chăm vợ. Ngày 16-3, bệnh nhân xuất viện, về xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, tiếp xúc nhiều người tại đây. Từ 21-3 đến 29-3, hai người về thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, không khai báo y tế, tiếp xúc với nhiều người tại địa phương. Hiện nay, cả hai không có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, ngày 14-3, ông L.V.Q (SN 1969), trú tổ dân phố 1, thị trấn Ialy đi khám định kỳ tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai. Từ ngày 15-3 đến 20-3, ông L.V.Q điều trị ngoại trú và thuê nhà trọ ở khu nhà lưu trú dành cho bệnh nhân nghèo. Hằng ngày, ông L.V.Q đến nhiều nơi trong bệnh viện. Ngày 20-3, ông L.V.Q đi xe ôm đến bến xe Giáp Bát (Hà Nội), sau đó đi xe khách Thuận Ý về thị trấn Chư Păh (Gia Lai) vào sáng sớm 21-3. Từ đó tới nay, ông L.V.Q đã đến xã Ngọc Ten, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ở nhiều ngày và tham dự hai đám cưới ở địa phương.

Tại TP Pleiku, có ba người được cách ly y tế. Cụ thể, ngày 15-3, chị L.T.C (SN 1998) đi từ TP Pleiku ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chăm em gái là L.T.H.M (SN 2001) mổ tim tại Khoa Tim mạch. Ngày 24-3, chị L.T.C từ Hà Nội về Pleiku (chuyến bay VJ1423, lúc 13 giờ 50 phút đến 15 giờ 30 phút). Sau khi xuống máy bay, chị L.T.C về nơi cư trú. Từ đó tới nay, chị L.T.C chỉ tiếp xúc với bốn người trong gia đình.

Hai người khác là bà N.T.H (SN 1967) và ông H.T.B (SN 1956), cùng trú tại đường Lê Duẩn, Pleiku. Đầu tháng 3, bà N.T.H từ TP Hồ Chí Minh về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chăm mẹ tại Khoa Tim mạch. Chiều 13-3, người này về quê ở xã Mế Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ngày 14-3, ông H.T.B bay từ TP Hồ Chí Minh về Hưng Yên. Trong ngày, hai người tham gia đám tang của mẹ bà N.T.H Ngày 24-3, hai công dân bay từ Nội Bài về Pleiku (chuyến bay VJ451, lúc 7h20 đến 9 giờ 15 phút). Sau đó, cả hai đã khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.

Bác sĩ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa Khoa Gia Lai cho biết, hiện nay, cả sáu người có lịch sử dịch tễ trở về từ Bệnh viện Bạch Mai đều đã được lấy mẫu sinh phẩm để xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly tại cơ sở y tế địa phương.

Tính đến ngày 31-3, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 307 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 được cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung. Ngoài ra, có 512 người thực hiện tự cách ly, trong đó có 302 người qua 14 ngày.

ĐÀO PHƯƠNG; PHAN HÒA