91 người mắc Covid-19 được chữa khỏi

Thứ Hai, 06/04/2020, 00:53:56

Bộ Y tế cho biết, tính đến cuối ngày 5-4, cả nước có tổng số 91 người bệnh nhiễm Covid-19 được chữa khỏi. Ngoài ra, trong ngày 5-4, có thêm một trường hợp dương tính với Covid-19 được xác nhận là người bệnh thứ 241. Người bệnh là nam giới, 20 tuổi, ở phường Thảo Ðiền, quận 2, TP Hồ Chí Minh, là lưu học sinh tại Anh về nước ngày 22-3. Khi nhập cảnh, người bệnh được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. Ðây là ngày có người nhiễm Covid-19 ít nhất so với những ngày vừa qua.

★ Chiều 5-4, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và cho xuất viện đối với người bệnh thứ 57 mắc Covid-19. Sau khi xuất viện, người bệnh được chuyển đến TP Hội An (Quảng Nam) để tiếp tục theo dõi sức khỏe trước khi trở về nước… Trước đó, ngày 16-3, người bệnh thứ 57 là du khách quốc tịch Anh (66 tuổi) được chuyển từ khu cách ly tại Hội An đến Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam để điều trị cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

★ Ngày 5-4, Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Hà Ðông, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ về công tác sàng lọc, phân luồng phòng, chống dịch Covid-19. Tại các buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định; hướng dẫn người bệnh khi đến khám phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận; khu sàng lọc không bố trí đông người, bảo đảm khoảng cách cho người chờ khám ít nhất 2 m. Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị trong và ngoài công lập trực thuộc ngành thực hiện nghiêm túc hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống Covid-19 đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 1551/QÐ-BYT, ngày 3-4-2020.

★ Chiều 5-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đồng loạt kiểm tra y tế người dân vào thành phố tại các điểm chốt chặn cửa ngõ, yêu cầu người dân dừng xe để lực lượng y tế đo thân nhiệt. Những người có thân nhiệt bình thường sẽ được vào, người có thân nhiệt cao, có biểu hiện sốt sẽ được giữ lại, phun thuốc khử trùng và theo dõi. Nếu do sốc nhiệt vì đi ngoài trời nắng, sau đó thân nhiệt trở lại bình thường sẽ được tiếp tục di chuyển.

★ Ðể phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La đã có sáng kiến chế tạo thiết bị dùng bằng chân để lấy nước từ lọ sát khuẩn thay vì phải dùng tay như hiện nay. Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La làm được thiết bị với chi phí khoảng 300 nghìn đồng, thời gian làm khoảng hai tiếng đồng hồ. Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La đang triển khai làm tiếp thiết bị để tặng cho một số đơn vị.

★ Sáng 5-4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức họp trực tuyến với các ban, ngành, địa phương về tình hình thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. TP Hải Phòng đã tăng cường công tác ứng phó dịch bệnh lên một cấp độ, cách ly người đến từ các địa bàn có dịch... Các địa phương vừa tập trung chống dịch, vừa quan tâm tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế.

★ Ngày 5-4, UBND tỉnh Thái Bình đưa vào hoạt động đường dây nóng (18009402) để tiếp nhận thông tin về việc phòng, chống dịch Covid-19. Hằng ngày từ 7 giờ đến 18 giờ, điện thoại viên tiếp nhận thông tin trực tiếp và từ 18 giờ đến 7 giờ ngày hôm sau, tổng đài sẽ tự động tiếp nhận thông tin. Những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân sẽ được báo cáo ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình để có những biện pháp xử lý kịp thời.

★ Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, ngày 5-4, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngăn, 90 tuổi, trú tại khu 2, phường Hà An, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã trao số tiền năm triệu đồng tiết kiệm được cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Hà An. Thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Hà An, đại diện lãnh đạo phường đã cảm ơn tấm lòng hảo tâm và tiếp nhận năm triệu đồng của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngăn trao tặng.

★ Trong các ngày 2 và 4-4, Tập đoàn FPT trao tặng hai máy thở, 16 nghìn bộ đồ bảo hộ, 19 nghìn khẩu trang N95 và khẩu trang y tế cùng gần 600 gói chăm sóc sức khỏe đến các bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện: Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Tổng giá trị trao tặng đợt này tại các bệnh viện là gần 5,5 tỷ đồng, nằm trong gói ủng hộ hơn 20 tỷ đồng chống dịch Covid-19 của Tập đoàn FPT.

★ Từ ngày 2 đến 5-4, Công an TP Sa Ðéc (tỉnh Ðồng Tháp) đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, các dịch vụ nhà hàng ăn uống, những dịch vụ không cần thiết. Qua kiểm tra đã phát hiện những trường hợp không tuân thủ đúng sự hướng dẫn của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, nhắc nhở 64 trường hợp, xử phạt hành chính bốn trường hợp, mỗi trường hợp 200 nghìn đồng do không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

★ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công điện số 02/CÐ-LÐTBXH về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30-4. Các ban quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch Covid-19, không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch Covid-19.

★ Chiều 5-4, tỉnh Lai Châu quyết định dỡ bỏ phong tỏa cách ly đối với nhóm 4, tổ dân phố số 4, ngõ 224 và lối vào ao cá Bác Hồ đến trước chùa Linh Sơn trên đường Trần Phú, phường Tân Phong, TP Lai Châu, nơi gia đình người bệnh nhiễm Covid-19 thứ 133 sinh sống.

★ Ngày 5-4, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ ngày 7-4 đến 15-4, hãng điều chỉnh giảm tần suất các chuyến bay đến/đi từ Ðà Nẵng, từ hằng ngày xuống còn ba chuyến bay/tuần mỗi đường bay vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Do quy định mới của TP Ðà Nẵng về cách ly tập trung 14 ngày đối với hành khách đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đi lại giữa Ðà Nẵng và các thành phố này sụt giảm.

Tối 5-4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn tìm người có liên quan đến hành trình di chuyển của người bệnh Covid-19 thứ 183. Cụ thể: Người bệnh đến phòng khám Ðông Y Mộc Linh tại số 182 Ngọc Hà, quận Ba Ðình (Hà Nội) trong thời gian: 8 đến 8 giờ 30 phút ngày 17- 3; 10 giờ 30 phút đến 11 giờ ngày 18-3; 12 đến 15 giờ ngày 22-3; 3 giờ 30 phút đến 4 giờ 30 phút ngày 23-3; 12 đến 14 giờ ngày 24-3. Người bệnh đến phòng khám Jc Caze số 5 Hàng Chuối trong thời gian: 13 giờ 30 phút đến 14 giờ ngày 18-3; 10 đến 11 giờ 30 phút ngày 19-3; đến Hương Sen số 5 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân trong thời gian: 9 đến 10 giờ 30 phút ngày 18-3. Người bệnh đến khách sạn Sheraton K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, quận Tây Hồ trong thời gian: 9 đến 12 giờ ngày 20-3. Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đến những địa điểm này trong thời gian nêu trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

PV