Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân chung sức, đồng lòng chống dịch

Thứ Hai, 06/04/2020, 14:40:51

NDĐT – Đúng một tháng kể từ khi công cuộc chống dịch Covid-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn 2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân chung sức, đồng lòng chống dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp sáng nay. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn ra sáng nay, Phó Thủ tướng cho biết, tính tới hôm nay (6-4), chúng ta đã trải qua đúng một tháng kể từ giai đoạn 2. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên thì đã qua 2,5 tháng. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây nhiễm.

Tới nay, khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới thì nước ta có 241 người nhiễm bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm và là một trong ba nước có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, có thể khẳng định tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh. Có được điều đó vì chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của nhân dân ta với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Hơn thế, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

Phó Thủ tướng khẳng định, dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

Đến nay, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 6 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và liên tiếp hai buổi sáng (5 và 6-4) không có trường hợp mắc mới Covid-19. Như vậy các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 của Việt Nam đang cho thấy hiệu quả. Hiện Việt Nam đang đứng ở vị trí 97/209 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc Covid-19; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN.

Tính đến 7 giờ 30 phút ngày 6-4, Việt Nam đã ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19, (không có trường hợp nào tử vong) với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc, trong đó 109 người bị đưa vào cách ly ngay sau đó xét nghiệm dương tính) và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

LAM NGỌC