Thêm bốn ca mới, ba ca được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thứ Hai, 06/04/2020, 17:53:33

NDĐT - Chiều 6-4, Việt Nam công bố thêm bốn ca mắc mới, trong đó có ba ca từ nước ngoài về đã được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh về Việt Nam và một ca là người nhà đưa bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thêm bốn ca mới, ba ca được cách ly ngay khi nhập cảnh

(Ảnh minh họa).

Ca bệnh 242 (BN242): Bệnh nhân nữ, 34 tuổi, quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Bệnh nhân sinh sống và làm việc tại Nga. Ngày 25-3, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290, ghế 23A. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài đã được cách ly tại ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 5-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 243 (BN243): Bệnh nhân nam, 46 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội. Ngày 12-3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30-3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng. Ngày 4-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6-4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 244 (BN244): Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quê quán Quảng Bình. Bệnh nhân về từ Đức trên chuyến bay SU2313, số ghế 20F, quá cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 25-3 trên chuyến bay SU290, ghế 40C. Ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, bệnh nhân được đưa đến cách ly tại ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 5-4, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 6-4, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 245 (BN245): Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, nghề nghiệp, quê quán Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bệnh nhân từ Tây Ban Nha về Việt Nam, quá cảnh qua Nga trên chuyến bay SU250, ghế 26B. Ngày 24-3, ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, bệnh nhân đươc đưa đến cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 5-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6-4 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 245 trường hợp mắc, trong đó có 153 người từ nước ngoài chiếm 62,4%; 92 người lây nhiễm thứ phát (trong đó 62 người thuộc ổ dịch nội địa). Hôm nay, Việt Nam cũng có bốn ca được công bố khỏi bệnh gồm một bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng, một bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cần Thơ và hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh được công bố khỏi bệnh.

Trong tổng số ca đang điều trị, hiện có 34 ca đã âm tính lần 1 và 24 ca âm tính lần 2.

Bộ Y tế cho biết, về hậu cần Bộ Y tế đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế và thuốc trong trường hợp dịch xảy ra theo chiều hướng xấu hơn, đủ hậu cần cung cấp cho hàng chục nghìn bệnh nhân; sản xuất được khẩu trang và đồ chống dịch từ nguyên liệu trong nước. Đối với máy thở, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu sản xuất máy thở xâm nhập và không xâm nhập để thay thế những máy thở ngoại nhập

Về điều trị, Bộ Y tế có công văn 1898 ngày 6-4-2020 gửi các cơ sở y tế trên toàn quốc về việc khuyến cáo tăng cường nâng cấp mức độ phòng chống bệnh dịch ngay từ cửa ra vào. Các bệnh nhân đến khám sẽ được coi như bệnh nhân nghi lây nhiễm Covid-19 và được phân luồng điều tra dịch tễ và xét nghiệm; khuyến cáo người dân ngoại trừ những trường hợp cấp cứu còn lại tái khám và khám bệnh thông thường nên sử dụng các dịch vụ hệ thống y tế cơ sở; đặc biệt khi đến thăm khám nên đặt lịch hẹn để thực hiện đúng tinh thần giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm an toàn cho người dân khi khám bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập các tổ chủ động thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly.

LAM NGỌC