Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid-19

Thứ Ba, 07/04/2020, 16:17:20

NDĐT - Trong Ngày hội toàn dân hiến máu (7-4), hằng trăm người dân đã đến các điểm hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu tại một số địa bàn với tinh thần "Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid-19".

Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid-19

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến liên tiếp trong hai tháng qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng. Cả tháng 3 – Tháng Thanh niên, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, trong khi con số này ở các năm là 32.000 – 36.000 đơn vị.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50 – 60 đơn vị máu mỗi ngày (tại Viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư. "Chưa năm nào mà Tháng Thanh niên và Ngày Toàn dân hiến máu lại có số lượng máu tiếp nhận thấp như vậy. Lượng máu toàn phần tiếp nhận giảm nghiêm trọng dẫn đến tiểu cầu cũng rất thiếu vì thời hạn bảo quản của tiểu cầu rất ngắn (3 – 5 ngày)”, TS Bạch Quốc Khánh nói.

Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 6-4 chỉ còn hơn 8.000 đơn vị máu. Trong đó, máu nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chỉ chiếm 12% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 20%); trong khi máu nhóm AB thì lại còn đến gần 700 đơn vị, chiếm 8% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ trong dân số chỉ khoảng 5%).

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm nhưng Viện vẫn cần đến trung bình khoảng 700 đơn vị máu mỗi ngày để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Từ lời kêu gọi của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hôm nay hàng trăm người dân đã tham gia hiến máu nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, chủ yếu ở nhóm máu O và A.

Người dân được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào đăng ký hiến máu.

Các điều dưỡng sẽ kiểm tra huyết áp, lấy máu xét nghiệm đủ tiêu chuẩn để hiến máu hay không.

Không gian đón tiếp người đến hiến máu ngoài trời, được bảo đảm cách ly an toàn hai mét.

Các ghế được kê cách xa nhau, bảo đảm an toàn cho người hiến máu.

Người dân hiến máu tại Điểm hiến máu cố định 122 đường Láng.

Tại điểm hiến máu Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng đón tiếp hàng trăm người dân đến hiến máu tình nguyện.

THU PHẠM