Tặng 10 máy sát khuẩn tay tự động cho Bệnh viện Đà Nẵng

Thứ Tư, 08/04/2020, 11:02:04

NDĐT - Sáng 8-4, Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao tặng 10 máy sát khuẩn tay tự động cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là sản phẩm do nhóm sinh viên CLB nghiên cứu khoa học BK-Maker của Trường ĐH Bách khoa thiết kế, chế tạo.

Tặng 10 máy sát khuẩn tay tự động cho Bệnh viện Đà Nẵng

Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 10 máy sát khuẩn tay tự động.

Đặc biệt, sản phẩm với ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, phù hợp với môi trường y tế, tiết kiệm được lượng dung dịch phun, giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian và nhất là tránh chạm vào thiết bị gây nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 10 máy sát khuẩn tay tự động này sẽ được Bệnh viện Đà Nẵng đặt tại các khu vực có đông bệnh nhân đến khám, bảo đảm đúng quy trình, quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Máy sát khuẩn tay tự động là sản phẩm bắt nguồn từ yêu cầu thực tế Bệnh viện Đà Nẵng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Sản phẩm có sự phối hợp ý tưởng giữa Đoàn thanh niên Bệnh viện Đà Nẵng với CLB nghiên cứu khoa học BK-Maker và được nhóm nghiên cứu trong CLB nghiên cứu và phát triển trong một tuần. Nhóm thực hiện gồm bốn sinh viên: Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben, Phan Thị Mai và thầy Ngô Đình Thanh, giảng viên Khoa Điện cùng bác sĩ Phan Hữu Phước của Bệnh viện Đà Nẵng.

Cấu tạo chính của máy rửa tay sát khuẩn gồm bốn bộ phận chính: mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác. Giá thành mỗi sản phẩm khoảng 1,2 triệu đồng. Cách sử dụng của thiết bị rất đơn giản, người sử dụng chỉ cần đưa tay vào khu vực phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn lên tay, trong khoảng thời gian 3-5 giây sau khi dung dịch đã đủ thì máy tự động tắt.

Máy sát khuẩn tay tự động được đặt tại các khu vực tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, những chiếc máy này là công sức nghiên cứu của các em sinh viên. Sản phẩm tuy không phức tạp nhưng để đạt được yêu cầu của Bệnh viện đặt ra, các em đã phải nghiên cứu tìm tòi khá công phu. Số máy này trao tặng bệnh viện với mong muốn sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

TS, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đánh giá cao hiệu quả của máy sát khuẩn tay tự động, đáp ứng được yêu cầu rửa tay nhanh, sát khuẩn đúng quy trình, bảo đảm được lượng sát khuẩn phun bề mặt tốt, mang lại an toàn cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y, bác sĩ trong bệnh viện; đặc biệt tại khu vực khám, tiếp nhận bệnh nhân, sàng lọc bệnh.

Tin và ảnh: ANH ĐÀO