Những cuộc “vượt cạn” ngoạn mục bên trong bệnh viện cách ly

Thứ Tư, 08/04/2020, 18:13:10

NDĐT – Với tất cả nỗ lực cứu chữa của các y, bác sĩ, một sản phụ sốc mất máu, hai lần ngừng tim đã được hồi sinh kỳ diệu và sinh con an toàn tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong khi đó, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, một sản phụ đã hạ sinh hai cậu con trai kháu khỉnh khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy thai tại khu cách ly.

Những cuộc “vượt cạn” ngoạn mục bên trong bệnh viện cách ly

Người hiến máu đã cùng các y bác sĩ kéo người bệnh khỏi lưỡi hái tử thần.

Truyền 35 đơn vị máu cứu sản phụ sốc mất máu, hai lần ngừng tim

Ngày 3-4, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ca cấp cứu chuyển từ Bệnh viện Hà Đông. Bệnh nhân nữ bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non. Bệnh nhân đã ngừng tim hai lần, lần đầu khi xe cấp cứu đang vào bệnh viện. Các bác sĩ đã ép tim, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân ngày trên đường đưa bệnh nhân vào khoa cấp cứu.

Do bệnh nhân quá nặng, nguy cơ chảy máu cao sau phẫu thuật nên không thể sử dụng phương pháp ECMO (tim phổi nhân tạo). Tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh, các chỉ số sống đều ở mức nguy hiểm.

Bệnh nhân lại đã ngừng tuần hoàn lần thứ hai, tiếp tục phải ép tim. Hy vọng sống sót của bệnh nhân rất mong manh, nhưng các y, bác sĩ vẫn kiên trì cấp cứu và truyền máu liên tục cho bệnh nhân.

Sau hơn hai giờ ép tim, tim bệnh nhân đập lại được nhưng vẫn rất nguy kịch, nhiều thời điểm tưởng rằng bệnh nhân không thể vượt qua được.

Nhưng với nỗ lực, phối hợp hết sức của các y, bác sĩ, điều kỳ diệu đã đến, sau hai ngày bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu tích cực. Tình trạng bệnh nhân dần tốt hơn, dừng được các thuốc vận mạch.

Để vượt qua ca sinh mổ và lưỡi hái tử thần, người mẹ ấy được truyền tổng cộng 35 đơn vị chế phẩm máu nhóm O. Chỉ trong hai ngày đầu tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 3 và 4-4) bệnh nhân đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm máu. Trước đó, khi mổ lấy thai tại Bệnh viện Hà Đông, bệnh nhân cũng đã nhận sáu đơn vị khối hồng cầu 350 ml và bảy đơn vị chế phẩm máu.

Ngày 7-4, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được rút ống nội khí quản. Người mẹ ấy vừa mới trở về từ cõi chết với người chồng thân yêu và những đứa con thơ dại. Đó là một khoảnh khắc thật sự xúc động, một điều kỳ diệu của sự sống.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, người trực tiếp cấp cứu cho sản phụ xúc động chia sẻ: “Chúng tôi trải qua hai giờ đồng hồ căng thẳng ép tim ngoài lồng ngực, truyền bốn lít máu, bệnh nhân trong tình trạng toan chuyển hoá nặng. Người nhà được chuẩn bị tinh thần khả năng tử vong cao. Thế rồi sản phụ đã có nhịp tim trở lại, sau vài ngày rút được máy thở”. Và quả thật, điều kỳ diệu ấy không thể trở thành hiện thực nếu không có những đơn vị máu quý giá trong dịch bệnh.

Cặp song sinh chào đời trong khu cách ly

Ngày 8-4, tại Phòng mổ 5, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ T, được chẩn đoán song thai lần 2, thai 37 tuần, thai phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 7-4, thai phụ xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra. Xác định thai phụ đi từ vùng dịch Covid-19 về và sắp đến ngày sinh con nên bệnh viện chuẩn bị phòng cách ly riêng, nhân lực và trang thiết bị để sẵn sàng cho sản phụ sinh con trong điều kiện phải cách ly phòng dịch.

Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Đến ngày 8-4, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên được chuyển thẳng lên phòng mổ, sau 20 phút kíp phẫu thuật lấy ra hai bé song sinh có cân nặng lần lượt là 2,8 kg và 2,6 kg.Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Hiện tại sức khoẻ của ba mẹ con sản phụ ổn định.

BSCKII Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết trường hợp thai phụ T, có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên việc kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện chặt chẽ và tuân thủ đúng những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19.

Sau khi hai bé chào đời, ba mẹ con sản phụ tiếp tục ở phòng cách ly tại bệnh viện, chờ đủ 14 ngày cách ly sẽ được về nhà.

HẢI NGÔ