32 ngày qua, Việt Nam không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thứ Hai, 18/05/2020, 05:51:09

NDĐT - Sáng 18-5, Việt Nam bước sang ngày thứ 32 liên tiếp không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ 18 giờ ngày 17-5 đến nay, chúng ta cũng không phát hiện thêm ca mới dương tính với SARS-CoV-2.

32 ngày qua, Việt Nam không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng

(Ảnh minh họa).

Hiện Việt Nam ghi nhận 320 ca mắc, trong đó có 260 ca đã được điều trị khỏi, chỉ còn 60 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Trong những ngày qua, Việt Nam có ghi nhận thêm những ca mới nhưng toàn bộ là các ca trở về từ nước ngoài và được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.962, trong đó có 293 ca cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.631 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 2.038 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số 60 ca đang điều trị, đã có 14 ca âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có 12 ca âm tính từ hai lần trở lên.

Về tình hình sức khỏe của nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh diễn biến lâm sàng cải thiện tốt hơn. Bệnh nhân hiện không sốt, có đáp ứng khi kích thích, không chảy máu, tiểu tốt, EF bình thường, không tràn khí màng phổi (bệnh nhân đã ngừng dẫn lưu màng phổi từ ngày 16/5), diện đông đặc phổi không tăng lên (hiện diện đông đặc 2 phổi của bệnh nhân khoảng 90%), men gan bình thường.

Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 của BN91 đã âm tính 10 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải dùng noradrenalin, giãn thất phải, phổi còn đông đặc, bạch cầu máu còn tăng, còn phải dùng kháng sinh, kháng nấm, tăng GGT (tổn thương gan do thuốc), còn phải lọc máu ECMO.

Bệnh nhân này đã được cấy máu để phân lập virus, nếu kết quả âm tính đề xuất chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị giai đoạn chuẩn bị và chờ ghép phổi.

LAM NGỌC